Công trình tra cứu xác minh căn cước qua hệ thống C@FRIS, với thời gian hoàn tất chỉ chưa đầy 1 phút, do tập thể 4 nhà khoa học thuộc Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Công an thực hiện, được trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2008.

Đây là hệ thống phần mềm nhận dạng vân tay tự động dùng để tự động hóa tàng thư căn cước can phạm, căn cước công dân và điều tra dấu vết vân tay hiện trường phục vụ công tác quản lý hành chính và điều tra tội phạm.

Hệ thống này có ưu điểm dễ học, dễ dùng, chạy trên mạng LAN dùng hệ điều hành WINDOWS 2000-2003/XP và hệ quản trị CSDL SQL SERVER với độ chính xác 99,7%, có khả năng trao đổi dữ liệu với các hệ AFIS thông dụng khác như NEC AFIS, SAGEM Morpho, PAPILLON... thông qua chuẩn trao đổi dữ liệu ANSI/NIST. Tốc độ tra cứu trung bình 30 - 45 giây trên một yêu cầu đối với chỉ bản 10 ngón, 5 phút/yêu cầu đối với dấu vết hiện trường.

Nhờ ứng dụng kỹ thuật nén ảnh cao cấp và kỹ thuật điều khiển các thiết bị thu nhận ảnh hợp lý, tốc độ chuyển đổi đạt được của hệ thống rất cao, tới 500 chỉ bản/1 ngày công/1 trạm nhập. Hệ thống cho phép tăng giảm cấu hình và công suất, phù hợp với nhu cầu xây dựng của từng địa phương, có thể hoàn thành công việc tự động hóa tàng thư thủ công hàng triệu chỉ bản trong thời gian ngắn.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Kỷ, đại diện nhóm tác giả cho biết sản phẩm này đã được thử nghiệm và chính thức đưa vào khai thác tại Công an Hà Nội với cơ sở dữ liệu hơn 200.000 đối tượng, xử lý kịp thời mọi yêu cầu gửi đến, không còn tình trạng phải chờ đợi kết quả tra cứu xác minh kéo dài ngày như trước đây.

Các kết quả do hệ thống C@FRIS xuất ra gửi đến Cơ quan Cảnh sát quốc tế xác định là hợp chuẩn, đáp ứng 6 tiêu chí cơ bản mà các hãng quốc tế thường dùng để đánh giá một hệ thống nhận dạng vân tay. Sản phẩm này đã được Bộ Nội vụ Cuba tổ chức thẩm định, đánh giá cao và chuyển giao công nghệ này cho Cuba triển khai ứng dụng.

Nhóm tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp sản phẩm để tự động hóa tàng thư căn cước công dân gồm 5 triệu chỉ bản của Công an Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)