Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia H'Drai, Kon Tum cho biết mới đây, một số tờ báo phản ánh ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Đal, đang sở hữu một khối lượng lớn gỗ để làm nhà tại cơ sở mộc của ông N.V.Th, ở thôn 4, xã Ia Đal.

Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra, làm việc trực tiếp với ông Ngụy Đình Phúc và nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan. Kết quả, lực lượng chức năng xác định ông Phúc không có khối lượng gỗ như một số tờ báo phản ánh.

Ủy ban Nhân dân huyện Ia H’Drai xác minh khối lượng gỗ là của ông Trịnh Xuân Thắng, trú tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai. Số gỗ này được ông Thắng bán lại cho ông Chu Hoàng Mi Sa, trú tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai với giá 55 triệu đồng, có giấy viết tay mua, bán (có chứng kiến của đại diện Nông trường cao su Suối Đá và trưởng thôn 4, xã Ia Đal).

Số gỗ này hiện đang được gia công ở nhà bà Hà Thị Thương (chị dâu ông Thắng) tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, với khối lượng qua đo đếm được 11,036 m3 gỗ đẽo tròn và gỗ xẻ các loại, không phải 75m3 như phản ánh.

Bên cạnh đó, huyện kiểm tra các diện tích rừng nằm xen kẽ, rải rác giữa các lô cao su đã được chuyển đổi thuộc khoảnh 5, 8 tiểu khu 737, không phát hiện tình trạng gỗ tròn, gỗ xẻ nằm rải rác vệ đường; "những cây gỗ cầy, bằng lăng đường kính cả mét vừa bị chặt hạ" như báo chí phản ánh.

Qua xác minh hồ sơ lưu trữ tại Hạt Kiểm lâm huyện và Ủy ban Nhân dân xã Ia Đal, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã Ia Đal xảy ra 9 vụ vi phạm với khối lượng 200,854 m3 gỗ tròn, xẻ các loại.

Như vậy, nội dung báo chí phản ánh trong các năm gần đây, ngành chức năng xử lý hàng trăm vụ, hàng ngàn mét khối gỗ vi phạm và nhiều đối tượng bị khởi tố trên địa bàn xã Ia Đal là không đúng với thực tế./.