Xac minh thong tin ve mot giao dich bat thuong cua Vietinbank Lao Cai hinh anh 1Trụ sở Vietinbank Lào Cai. (Nguồn: vietinbank.vn)

Trong những ngày qua, dư luận trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều thông tin trái chiều sau khi có bài viết “Vietinbank chi nhánh Lào Cai có tiếp tay cho việc tẩu tán tài sản thi hành án?” đăng tải trên báo Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 17/4, ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lào Cai cho biết, sau khi báo chí có thông tin về vụ việc trên, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lào Cai đã cử Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Lào Cai để làm việc và tìm hiểu rõ về sự vụ.

Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lào Cai yêu cầu lãnh đạo Vietinbank Lào Cai giải trình rõ về vụ việc để tránh tạo những thông tin không tốt về hoạt động của Ngân hàng đồng thời chỉ đạo Vietinbank Lào Cai phối hợp với các bên liên quan giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, khắc phục ngay nếu phát hiện có sai sót để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án.

Trước đó, Công ty Cho thuê tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên quốc tế Chailease (viết tắt là Công ty Chailease) có trụ sở tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 28/3/2019 đã có phản ánh đến cơ quan báo chí về việc Vietinbank Lào Cai làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án.

Theo đó, tại Bản án dân sự sơ thẩm số 6/2018/KDTM-ST, ngày 22/5//2018; Bản án dân sự phúc thẩm số 3/2018/KDTM-PT, ngày 2/10/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai và các quyết định thi hành án dân sự của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Linh Anh Anh (đường Phú Thịnh, tổ 26, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) và ông Vũ Xuân Thiện là những pháp nhân phải thi hành án dân sự với các khoản giao nộp, gồm: 145.099.164 đồng tiền án phí; tiền liên đới phải trả cho Công ty Chailease hơn 3, 666 tỷ đồng và lãi suất do chậm thi hành án.

[Vietcombank thay đổi quy định kích hoạt Smart OTP sau sự cố mất tiền]

Hồi 11 giờ 30 phút ngày 28/3/2019, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai mang văn bản số 169/CCTHADS-NV giao cho Phòng giao dịch Kim Tân thuộc Vietinbank Lào Cai với nội dung đề nghị Ngân hàng cung cấp ngay thông tin đối với tài khoản của ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Công ty Cổ phần Linh Anh Anh và đề nghị không thực hiện bất kỳ giao dịch nào có liên quan đến tài khoản 2 cá nhân và doanh nghiệp này sau khi tiếp nhận văn bản.

Tiếp đó, đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai lại mang văn bản số 169/CCTHADS-NV tới trụ sở chính của Vietinbank Lào Cai để làm việc trực tiếp với lãnh đạo Ngân hàng cùng với đề nghị như trên, nhưng nhận được câu trả lời là việc cung cấp thông tin phải mất 1 giờ 30 phút.

Đến 15 giờ 5 phút, kết quả cung cấp thông tin của ngân hàng thể hiện ông Vũ Xuân Thiện có số dư tài khoản tiết kiệm là 4,6 tỷ đồng đã rút tại thời điểm đúng 15 giờ ngày 28/3/2019 (trước thời điểm Ngân hàng cung cấp thông tin cho đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai 5 phút) và số dư trong tài khoản chỉ còn 127 triệu đồng.

Một ngày sau, ngày 29/3/2019, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai triệu tập ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh lên trụ sở để làm rõ hành vi tẩu tán tài sản nhưng ông Thiện và bà Thanh không hợp tác về cung cấp thông tin việc rút 4,6 tỷ đồng trong ngày 28/3/2019 trên tài khoản đăng ký tại Vietinbank Lào Cai.

Số tiền 4,6 tỷ đồng đã rút cao hơn nhiều so với số tiền mà bản thân ông Thiện, bà Thanh và Công ty Cổ phần Linh Anh Anh buộc phải thi hành án dân sự nên đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án và lợi ích của nhà nước về thu tiền án phí theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)