Xac minh viec 1 san phu chet do chua benh bang me tin di doan hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện ca đỡ đẻ cho một sản phụ. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Đầu tháng Tư, trên nhiều phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin về một trường hợp chữa bệnh theo lời thầy bói, một sản phụ tử vong.

Nội dung phản ánh về trường hợp tử vong của sản phụ N.T.T.T, 30 tuổi, cư trú tại Cầu Giấy, Hà Nội sau khi chữa bệnh tại cơ sở của ông L. ở xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

[Một phụ nữ ở Hà Nội tử vong sau 3 tháng nhờ thày cúng... chữa trị]

Theo thông tin phản ánh, khoảng 5 giờ 30 phút sáng 1/4, bệnh nhân Nguyễn Thị T.T, sinh năm 1988, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội đã tử vong trước khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chữa trị. Bệnh nhân này trước đó đã đi chữa bệnh bằng hình thức mê tín dị đoan. 

Theo bác sỹ trực cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đồng tử đã giãn. Mặc dù các bác sỹ đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không cứu được bệnh nhân.

Để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp tử vong của sản phụ N.T.T.T, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Dương kiểm tra, xác minh ngay sự việc nêu trên và báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 10 giờ ngày 06/4.

Sở Y tế Hải Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chăm sóc sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em tại địa phương đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai, sinh đẻ, thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ,trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và trẻ em.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hải Dương tăng cường kiểm tra các cơ sở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở hành nghề y tế tư nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)