Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các thai phụ. (Ảnh: TTXVN)

Tối 14/3, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Từ Dũ xác minh và báo cáo sự việc hai mẹ con sản phụ bị tử vong liên quan đến việc tự sinh tại nhà.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em Đinh Anh Tuấn, chiều 14/3 trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin một sản phụ được cho là tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng.

[Các chuyên gia y tế phản đối việc sản phụ tự sinh con tại nhà]

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Từ Dũ xác minh và báo cáo ngay sự việc nêu trên và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm nếu có theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho hay, cơ quan chức năng đang xác minh trường hợp 2 mẹ con ở Thành phố Hồ Chí Minh cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu thuận tự nhiên – tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.

Được biết, do người mẹ tự sinh tại nhà, không có ai trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức, còn con bị ngạt, cả 2 không cấp cứu kịp, dẫn đến tử vong. Khi người nhà phát hiện thì đã quá muộn./.