Liên quan đến sự việc một nhóm người đến Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên (phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) yêu cầu làm việc với hiệu trưởng nhà trường về việc niêm phong tài sản vào chiều 23/3 và đã có hành động rút súng hăm dọa, sáng 24/3 Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản khẩn chỉ đạo không làm ảnh hưởng đến tâm lý của giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên, tạo điều kiện để nhà trường và học sinh hoàn thành nội dung chương trình năm học 2016-2017.

Trước đó, ngày 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS Tuyên bố phá sản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Nguyên (chủ Trường mầm non và trường tiểu học Thanh Nguyên) do bà Đoàn Thị Dung làm Giám đốc.

Quyết định của Tòa án ​Nhân dân thành phố Phan Thiết giao cơ quan thi hành án dân sự thành phố Phan Thiết; Quản tài viên Trần Đăng Minh thực hiện thanh lý tài sản và phân chia giá trị tài sản sau khi thanh lý theo quy định pháp luật.

Vì vậy, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 23/3, Quản tài viên cùng một nhóm bảo vệ đã đến trường đến làm việc với bà Đoàn Thị Dung. Bà Dung không đồng ý vì không có thông báo trước nên đã xảy ra việc nhóm bảo vệ còng tay bà.

Theo Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phan Thiết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Nguyên đã bị Tòa án thành phố Phan Thiết cho phá sản theo yêu cầu của chủ nợ.

Sáng 24/3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Nguyên (chủ Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên tổ chức họp báo và cho biết, không đồng ý với tuyên bố phá sản của Tòa án thành phố Phan Thiết.

Bà Đoàn Thị Dung, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Nguyên cho biết ngay sau có quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Nguyên của Tòa án thành phố Phan Thiết, công ty đã không chấp thuận với quyết định của bản án và đã làm đơn kháng cáo, làm đơn khiếu nại giám đốc thẩm lên Tòa án nhân dân Cấp cao, Tòa án nhân dân Tối cao và đang được xem xét giải quyết. Chi Cục Thi hành án thành phố Phan Thiết chưa làm việc với công ty cụ thể về tuyên bố phá sản.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Nguyên cho biết vào chiều 23/3, một nhóm khoảng 15 người mặc đồng phục của một công ty bảo vệ xông vào trường yêu cầu làm việc với bà Đoàn Thị Dung.

Khi bà Dung không đồng ý, những người này kéo bà vào phòng, sau đó bà chạy ra sân trường, những người này đã bắt giữ lại và còng tay bà. Nhiều giáo viên trong trường bức xúc đã bị một người trong nhóm mặc đồng phục bảo vệ rút súng hăm dọa. Khi Công an phường Xuân An xuất hiện, những người này mới thả bà Dung.

Theo ông Nguyễn Văn Ly, Trưởng Công an thành phố Phan Thiết, những người đến niêm phong trường Thanh Nguyên vào chiều 23/3 là người của Quản tài viên đến trường học niêm phong tài sản sau quyết định phá sản. Theo luật sư Nguyễn Toàn Thiện, đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa X (2016-2020), việc còng tay chủ trường và rút súng ngay giữa sân trường vào giờ học là cách làm hoàn toàn sai.

Bên cạnh đó, việc ban hành các văn bản của Chi cục Thi hành án thành phố Phan Thiết yêu cầu quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản tổ chức thực hiện thanh lý tài sản và văn bản của Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết về việc chuyển học sinh của Trường mầm non - tiểu học Thanh Nguyên sang trường Lê Quý Đôn trong khi các văn bản này đều không được gửi cho Trường mầm non - tiểu học Thanh Nguyên là không đúng qui định.

Bà Nguyễn Thị Toàn Thắng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Bình Thuận cho biết cơ sở vật chất của Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên vẫn đảm bảo, hoạt động chuyên môn tại đây luôn được Sở giám sát. Về nguyên tắc, khi trường có quyết định giải thể mới điều chuyển học sinh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này (ngày 24/3), vẫn chưa có quyết định giải thể trường. Vì vậy, Sở chưa làm việc với Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên và trường vẫn hoạt động bình thường.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công an tỉnh Bình Thuận kiểm tra, xác minh sự việc xảy ra tại Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên vào chiều 23/3, đánh giá mức độ đúng, sai của sự việc để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phan Thiết, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết khi thực hiện thi hành án chủ động theo Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS ngày 18/01/2017 phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Đồng thời, phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến tâm lý của đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên, tạo điều kiện để nhà trường và học sinh hoàn thành nội dung chương trình năm học 2016-2017 theo khung thời gian năm học đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận khẩn trương thực hiện nhiệm vụ có liên quan trong đó, cần đề ra các phương án để Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên được tiếp tục hoạt động trong những năm học tiếp theo khi phải thực hiện Quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết, thay đổi chủ đầu tư.

Trường mầm non-tiểu học Thanh Nguyên có tổng diện tích đất 13.300 m2, các công trình phòng học, nhà làm việc được xây dựng kiên cố. Trường đi vào hoạt động dạy và học bán trú từ năm học 2010-2011 đến nay. Hiện trường có hơn 1.000 học sinh theo học. Vì vậy, thông tin nhà trường sẽ bị giải thể khiến không ít phụ huynh lo lắng./.