Bức tranh "Anh hùng Điện Biên" có kích thước 2,4x10,8m đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tranh làm bằng chất liệu gáo dừa dài nhất Việt Nam vào ngày 20/12.

Bức tranh của tác giả Võ Quý Quốc có trọng lượng gần 1 tấn, được ghép bằng phương pháp thủ công từ 9.000 vỏ gáo dừa được chọn lọc từ 5 tấn vỏ gáo dừa thô và hơn 100 lít keo, đang được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Quảng Bình.

Tranh này nằm trong chùm 100 bức tranh có cùng chủ đề "Chiến tranh và huyền thoại" được tác giả công phu thực hiện gần một năm qua.

Chất liệu gáo dừa có màu sắc nâu vàng, dân dã mà tác giả sử dụng thể hiện được cái hồn cốt Việt Nam và có độ bền rất cao, lên đến hàng trăm năm do đã được sừng hóa.

Bức tranh đã tái hiện cảnh đau thương của dân tộc Việt Nam dưới xiềng xích của ách đô hộ thực dân Pháp, từ máu lửa đã vùng lên đập tan ách thống trị giành chính quyền.

Bức tranh thể hiện đậm nét nhất là chiến dịch Điện Biên Phủ với những hình ảnh bộ đội Việt Nam kéo pháo vào trận địa, đội quân xe đạp thồ vượt đường Trường Sơn huyền thoại và nổi bật là chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bức tranh còn tái hiện hình ảnh của 34 chiến sỹ của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, Bác Hồ trong chiến dịch biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)