Xac phi cong may bay TransAsia van con nam chat can dieu khien hinh anh 1Đầu chiếc máy bay của TransAsia bị gặp nạn. (Nguồn: AP)

Phi công trên chiếc máy bay gặp nạn của hãng TransAsia đã được ca ngợi như một anh hùng sau khi đội cứu hộ tìm thấy thi thể của anh trong tư thế vẫn đang nắm chặt cần điều khiển máy bay trong buồng lái.

Thị trưởng thành phố Đài Bắc đã ca ngợi phi công Liao Chien-tsung, 42 tuổi của hãng TransAsia vì đã điều khiển máy bay lách qua các tòa nhà cao tầng trước khi lao xuống sông để tránh gây thêm nhiều thương vong.

Trước đó, chiếc máy bay chở theo 58 hành khách và phi hành đoàn đã chao nghiêng, sượt cánh qua cầu vượt và một chiếc taxi rồi rơi xuống nước không lâu sau khi cất cánh hôm thứ Tư vừa qua.

Thi thể của cơ trưởng Liao và cơ phó đã được tìm thấy tại buồng lái trong xác chiếc máy bay ATR 72-600. Cả hai vẫn còn nắm chặt cần điều khiển, và xương chân của họ bị gãy nghiêm trọng.

"Họ đã cố gắng cứu máy bay đến tận phút cuối cùng," truyền thông Đài Loan dẫn lời các công tố viên điều tra vụ việc. Theo các quan chức thành phố Đài Bắc, thương vong có lẽ sẽ còn lớn hơn nữa nếu chiếc máy bay đâm vào một tòa nhà cao tầng.

Chỉ có 15 người được tìm thấy còn sống sót sau khi máy bay rơi. 12 người vẫn còn đang mất tích, nhưng các quan chức hàng không Đài Loan cho biết sẽ không từ bỏ hy vọng tìm thấy họ. Hiện hai hộp đen của chiếc máy bay được được tìm thấy, và bức tranh toàn cảnh về vụ tai nạn sẽ sớm được công bố sau khi giải mã hai hộp đen này.

Theo dữ liệu từ một trạm kiểm soát không lưu, thông điệp cuối cùng từ một trong hai phi công của chuyến bay là "Khẩn cấp, khẩn cấp, động cơ bốc cháy." Sự cố này có thể xảy ra khi nguồn cung cấp nhiên liệu cho động cơ bị trục trặc, hay quá trình đốt nhiên liệu có vấn đề.

Cơ quan Hàng không Đài Loan đã yêu cầu hãng TransAsia và Uni Air, một công ty con của tập đoàn hàng không EVA tiến hành kiểm tra động cơ và hệ thống tiếp nhiên liệu của 22 chiếc máy bay ATR còn lại mà họ đang sử dụng./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)