Đến xem U23 tập luyện cuối buổi chiều ngày 10/12 ở sân tập Quân đội Lào, nhiều người hẳn ngạc nhiên trước sự xáo trộn đội hình “kỳ lạ” của huấn luyện viên Calisto.

Sau các bài khởi động, tập chiến thuật trên sân, ông Calisto đã chỉ đạo các cầu thủ thi đấu ở một phần ba sân tập với cầu môn nhỏ.

Toàn bộ đội hình U23 Việt Nam đã được thầy “Tô” xếp lại, theo đó các tiền đạo, tiền vệ của U23 lùi về…làm thủ môn, hậu vệ, còn các cầu thủ hàng phòng ngự được đẩy lên đá trên hàng công.

Đội trưởng Thành Lương đã xung phong xỏ găng tay thay thế Tấn Trường trước cầu môn, còn bộ ba Trọng Hoàng-Thanh Hưng-Tiến Thành đảm nhiệm vai hậu vệ, Tấn Trường-Khoa Điển chạy lên trên đá tiền đạo, tiền vệ tấn công, Long Giang-Xuân Hợp đá cánh.

Ở trận đấu “đầy cảm hứng” này, các cầu thủ U23 Việt Nam đã thỏa sức thể hiện và so tài.

Thành Lương đã hò hét đồng đội ra trò, bật nhảy trước các pha bóng bổng không kém cách Tấn Trường tóm gọn quả bóng khiến nhiều người bất ngờ khi tiền vệ cao 1m62 này ra vào trước cầu môn.

Trong khi ấy, Xuân Hợp đã “tố giác” với huấn luyện viên Calisto việc Đình Tùng mải mê đá tiền đạo mà quên đi nhiệm vụ làm hậu vệ.

Hai thủ môn Tấn Trường, Khoa Điển đã được dịp sút bóng, đi bóng cho đồng đội “lác mắt”.

Tấn Trường có những pha đỡ bóng bằng ngực điệu nghệ không kém các tiền đạo “xịn”. Cái dáng cao lênh khênh của Trường chạy chỗ, đi bóng khiến nhiều đồng đội gọi anh là “Peter Crouch của đội tuyển U23 Việt Nam”.

Việc ông Calisto cho các học trò “học mà chơi” ở buổi tập ngày 10/12 là điều không bất ngờ với cách luyện quân của chuyên gia bóng đá rất hiểu các cầu thủ Việt Nam như ông Calisto, đặc biệt là các cầu thủ trẻ nhiều lần làm huấn luyện viên phải “phát cáu”.

Việc ông Calisto tạo cho các học trò có được tâm lý thoải mái trước trận đấu cuối vòng bảng gặp U23 Campuchia được xem là biện pháp của ông thầy người Bồ Đào Nha để các học trò được thư giãn sau các buổi tập trước vốn căng thẳng.

Trên sân, các tuyển thủ U23 đã rất vui vẻ khi được chơi bóng thoải mái ở cuối buổi tập, còn thầy Calisto ngồi ngoài quan sát các học trò “đùa giỡn”.

Hiện tại, những sự chuẩn bị của ông Calisto không chỉ để các cầu thủ tập trung khi gặp Campuchia mà còn sẵn sàng cho trận đấu quyết định từ bán kết.

Ở buổi tập cuối trước trận gặp U23 Campuchia, ông Calisto đã chú trọng cho các học trò tập kỹ các tình huống cố định.

Thanh Bình, Thành Lương, Thanh Hưng đã được thầy “Tô” yêu cầu tập rất nhiều phương án đá phạt trực tiếp để “luyện bài” cho U23 Việt Nam khi có cơ hội lúc vào trận.

Với trận gặp U23 Campuchia, ông Calisto đã cho biết: “Trận đấu sẽ không dễ dàng. Campuchia kể cả khi thua họ vẫn chơi có tổ chức nên chúng tôi phải thi đấu với sự tập trung và có khát vọng”.

Với việc tránh cho các cầu thủ đã dính thẻ các trận trước (gồm Long Giang, Xuân Hợp, Minh Đức, Chu Ngọc Anh, Công Minh, Hoàng Quảng) được “lành lặn” trước trận bán kết, ông Calisto đang phải tính kỹ bài toán ở hàng thủ.

“Tôi không đủ cầu thủ để thay thế nên vẫn phải sử dụng các cầu thủ đã bị thẻ vàng ở hàng thủ”, huấn luyện viên Calisto nói thêm.

Trận U23 Việt Nam gặp U23 Campuchia sẽ diễn ra lúc 15 giờ ngày 11/12 tại sân Chao Anu Vong ở Thủ đô Vientiane, tromg khi trận U23 Thái Lan gặp U23 Malaysia diễn ra cùng giờ ở Sân vận động Quốc gia Lào./.

Minh Dương/ Vientiane (Vietnam+)