Lễ phát động hưởng ứng Ngày sức khoẻ Thế giới (7/4), với chủ đề “Bảo vệ tính mạng! Xây dựng bệnh viện an toàn trong tình huống khẩn cấp!”, trong khuôn khổ chiến dịch giảm nhẹ thiên tai thế giới 2008-2009, đã được tổ chức ngày 7/4, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Trần Chí Liêm, Thứ trưởng Bộ Y tế, cảm ơn sự giúp đỡ của WHO và các Tổ chức quốc tế; các Bộ, ban, ngành trung ương, địa phương đã giúp ngành y tế chủ động phòng chống thiên tai, thảm hoạ đảm bảo tính mạng cán bộ y tế và làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Việt Nam thường xuyên phải hứng chịu những cơn mưa bão, áp thấp nhiệt đới với những hậu quả do lũ lụt, lũ quét và lở đất gây ra. Riêng năm 2008, ở Việt Nam ước có gần 160 cơ sở y tế (bao gồm các bệnh viện và các trung tâm y tế xã) bị thiệt hại do các thảm họa thiên gây ra. Mưa lũ đã làm cho việc tiếp cận các cơ sở y tế của người dân trở nên khó khăn.

Nhiều cơ sở y tế phải ngừng hoạt động do mất điện, hệ thống nước sạch và hệ thống quản lý rác thải bị ảnh hưởng gây ra nhiều hậu quả khác; trong khi đó cán bộ y tế không thể đến nơi làm việc để chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân cũng như thực hiện các chức năng y tế cộng đồng khác, Tiến sĩ Trần Chí Liêm trăn trở.

Theo WHO, để đảm bảo an toàn cơ sở y tế và khả năng sẵn sàng ứng phó của các cán bộ y tế trong trường hợp khẩn cấp, Việt Nam cần xây dựng các cơ sở y tế ở vị trí thuận lợi cho việc vận chuyển cấp cứu, không bị ngập lụt và ít bị tác động bởi các thiên tai, thảm hoạ có thể xảy ra. Bệnh viện được thiết kế và xây dựng phù hợp, chắc chắn chịu đựng được trước các thiên tai và thảm hoạ, công năng sử dụng hợp lý, bố trí khoa học và thuận lợi cho chăm sóc và điều trị.

Cũng theo WHO, đặc biệt khoa cấp cứu hồi sức được thiết kế thuận lợi đảm bảo cho việc vận chuyển và cấp cứu nhanh nhất có thể bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không./.

(TTXVN/Vietnam+)