Ngày 12/2, tại Hà Nội, Trung tâm Quản lý Dữ liệu về liệt sĩ (MARIN) thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) đã công bố Dự án xây dựng "Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến", có tên miền là www.lietsivietnam.org.
 
"Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến" là một cơ sở dữ liệu về liệt sĩ Việt Nam, là Đài tưởng niệm chung của liệt sĩ Việt Nam, cũng là nơi tôn vinh danh tính từng người trong số hàng triệu liệt sĩ.

Các thông tin về liệt sĩ bao gồm: tóm tắt lý lịch bản thân; hoàn cảnh hy sinh; địa chỉ thân nhân để liên lạc; ảnh; giấy báo tử hoặc bằng Tổ quốc ghi công. Mỗi cá nhân vào truy cập trang web có thể thăm viếng, tưởng niệm liệt sĩ, gửi lời nhắn, lời chúc, ước nguyện cho liệt sĩ của gia đình mình hoặc cho liệt sĩ khác.
 
Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến được xây dựng như một công cụ tra cứu đầy đủ có thể giúp các gia đình liệt sĩ dễ dàng tìm thấy, hoặc sớm tìm được mộ thân nhân do người khác thông báo cho biết.
 
Cùng với việc góp phần an ủi lớn cho thân nhân liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, Đài tưởng niệm còn giúp các gia đình liệt sĩ xác định hướng đi đúng đắn khi đi tìm hài cốt, bớt đi nhọc nhằn, hao tốn tiền của; tạo điều kiện cho các cựu chiến binh thăm viếng và tim thân nhân đồng đội cũ, đồng hương thân nhân liệt sĩ tìm nhau, giúp địa phương giáo dục truyền thống...
 
Dự án xây dựng này được triển khai trong 4 năm (2009 - 2012) và chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (1/2/2009 - 1/2/2011) tập trung cho việc phát động và thu thập thông tin liệt sĩ từ thân nhân liệt sĩ; nguồn thông tin nghĩa trang từ 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước và nguồn thông tin dân sự, quân sự do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng cung cấp.
 
Ngoài các nguồn thông tin trên, Dự án sẽ sử dụng nguồn thông tin của Trung tâm MARIN thu thập được trong 4 năm qua. Giai đoạn 2 (1/2/2011 - 1//2/2012) tập trung cho việc hoàn thiện trang web với tất cả các thông tin có liên quan đến từng liệt sĩ.
 
Tiến độ thực hiện dự án sẽ được truyền thông liên tục và rộng khắp trên trang web www.nhantimdongdoi.org cũng như các phương tiện truyền thông khác./.

(TTXVN/Vietnam+)