Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý tập thể cán bộ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh nghiên cứu, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật, quyết tâm xây dựng bệnh viện thành một trong những bệnh viện hạng đặc biệt của đất nước.

Chiều 26/10, phát biểu tại Lễ khánh thành Trung tâm máy gia tốc Cyclotron- 30 MeV, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 làm tốt công tác quản lý, khai thác, sử dụng an toàn, hiệu quả Trung tâm máy gia tốc, sản xuất được các dược chất phóng xạ có chất lượng phục vụ cho y học và phối hợp với các ngành hữu quan trong việc khai thác có hiệu quả công trình trọng điểm này.

Thủ tướng nêu rõ, với mục tiêu phát triển các kỹ thuật hiện đại sử dụng tính ưu việt của bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ chuẩn đoán và điều trị bệnh, đặc biệt đối với các bệnh ung thư và tim mạch; vì vậy, Chính phủ đã giao các Bộ, ngành chức năng thực hiện dự án này.

Công trình Trung tâm máy gia tốc của Bệnh viện hoàn thành đi vào hoạt động đã đánh dấu một bước phát triển tiến bộ quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của đất nước.

Cảm ơn Chính phủ Vương quốc Bỉ đã tài trợ dự án, Thủ tướng lưu ý bệnh viện sớm có quy hoạch và thiết kế xây dựng theo hướng hiện đại và lâu dài, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, bộ đội và nhân dân.

Thủ tướng biểu dương và khen ngợi những thành tích đã đạt được của tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong suốt 58 năm xây dựng và phát triển, trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu của Việt Nam, có đội ngũ cán bộ giỏi với nhiều giáo sư, chuyên viên đầu ngành, được đầu tư nhiều trang thiết bị mới hiện đại.

Hoạt động khoa học và đào tạo sau đại học của bệnh viện đã có bước phát triển ngày càng vững chắc, đặc biệt trong nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, bộ đội và nhân dân.

Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Trần Duy Anh cho biết, Trung tâm máy gia tốc-Cyclotron 30 MeV đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam với số vốn đầu tư 508,9 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Vương quốc Bỉ là 13,5 triệu Euro.

Những dược chất phóng xạ của trung tâm sẽ phục vụ trực tiếp cho kỹ thuật chụp SPECT và PET/CT giúp cho các bác sỹ có thêm một công cụ hiện đại, hữu hiệu để tạo ra một bước ngoặt trong lĩnh vực chuẩn đoán sớm, theo dõi, đánh giá kết quả điều trị và kiểm soát tái phát các bệnh lý tim mạch và ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)