Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

An sinh xã hội và các chính sách bảo hiểm cho lao động di cư sẽ là những nội dung chính được thảo luận tại ​Diễn đàn lao động di cư ASEAN (AMFL) lần thứ 9 diễn ra trong hai ngày 9-10/10 tại Lào.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ 9 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 9/9 tại Hà Nội.

Diễn đàn lao động di cư ASEAN năm 2016 sẽ có chủ đề “Chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người lao động di cư trong ASEAN thông qua tăng cường an sinh xã hội”. Các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận về tình trạng an sinh xã hội cho người lao động di cư trong ASEAN và những hoạt động hướng tới tính linh hoạt của an sinh xã hội.

Theo thống kê mới nhất, hiện tại khu vực ASEAN có hơn 350 triệu lao động trong đó có 15 triệu người lao động di cư, trong đó người lao động trong khu vực phi chính thức, không có hợp đồng lao động và bảo trợ xã hội chiếm khoảng 60%. Trong khi đó, lao động di tham gia vào khu vực phi chính thức và người di cư bất hợp pháp sẽ không được hưởng các quyền lợi về an sinh xã hội.

Bà Lê Kim Dung Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, với tư cách là quốc gia phái cử, Việt Nam luôn chú trọng công tác bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thông qua hoàn thiện luật pháp.

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thiện sửa đổi Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phù hợp với tình hình mới; triển khai xây dựng nghị định hướng dẫn điều luật liên quan tới việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Tại cuộc họp, ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Hà Nội cho biết, năm 2015, khu vực ASEAN có 2,1 triệu lao động di cư giữa các nước trong ASEAN, trong số đó có 52% lao động là nữ, riêng Việt Nam số lao động di cư là khoảng trên 100 nghìn người.

“Việt Nam đã có nhiều chính sách, pháp luật và chương trình để bảo vệ người lao động di cư, song nhiều lao động di cư vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sinh hoạt và điều kiện lao động. Việt Nam cần tiếp tục tiến hành các biện pháp tích cực nhất nhằm đảm bảo di cư an toàn và bảo vệ quyền lợi cho người lao động,” ông Chang Hee Lee nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã thảo luận về việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động di cư giữa các nước trong ASEAN. Theo đó, đối với các quốc gia tiếp nhận cần mở rộng phạm vi pháp lý của luật pháp an sinh xã hội, cần có các cơ chế đặc biệt để đảm bảo khả năng tiếp cận cho người lao động, thông tin cụ thể về các cơ chế hiện tại về quyền và nghĩa vụ của người lao động.

Đối với quốc gia phái cử phải cung cấp thông tin cụ thể cho lao động trước khi lên đường và có trao đổi thường xuyên với các cơ quan tuyển dụng, cơ quan lãnh sự.

Đặc biệt, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bên phái cử và nước tiếp nhận để thông tin về các chính sách hiện hành, điều kiện hưởng; đưa an sinh xã hội thành một yêu cầu trong các thỏa thuận lao động, đàm phán các hiệp sinh an sinh xã hội song phương và đa phương; chia sẻ kinh nghiệm giữa ASEAN và các khu vực khác.

Sau khi kết thúc cuộc họp quốc gia, các khuyến nghị cho Diễn đàn lao động di cư ASEAN năm 2016 của Việt Nam sẽ được soạn thảo và thông qua. Trong đó, sẽ chú trọng đến việc hướng tới thực hiện các hành động quốc gia về mặt luật pháp và thực hiện để mở rộng an sinh xã hội cho người lao động di cư, chỉ rõ các thách thức trong các lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thương tật và khuyến nghị xây dựng hệ thống bảo hiêm xã hội cho người lao động di cư./.