Xay dung Da Nang tro thanh mot thanh pho xanh, hien dai, thong minh hinh anh 1 Chủ trì hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Ngày 11/6, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo với chủ đề " Quy hoạch phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" với sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia quy hoạch, kinh tế trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều quan điểm, kinh nghiệm thực tiễn tại một số thành phố trong nước và quốc tế, qua đó góp phần đem lại cho lãnh đạo thành phố cái nhìn tổng quan về lợi thế hiện có; định hướng phát triển; khả năng cạnh tranh; mở rộng không gian đô thị gắn kết với giao thông công cộng; xây dựng cơ chế chính sách và giải pháp huy động vốn để đầu tư xây dựng, thúc đẩy thành phố phát triển theo hướng bền vững…

Đà Nẵng là một thành phố trẻ với diện tích là 1.284,7km2 (gồm cả diện tích huyện đảo Hoàng Sa), bờ biển có chiều dài 92km; tổng số dân khoảng 1,06 triệu người). Thành phố đã có những bước phát triển đáng ghi nhận khi kinh tế-xã hội không ngừng phát triển vượt bậc, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

[Đà Nẵng: Xử lý vi phạm dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Sơn Trà]

Đà Nẵng phấn đấu xây dựng thành phố trở thành một thành phố xanh, hiện đại-thông minh, mang tính toàn cầu và có bản sắc.

Tiến sỹ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng nhóm nghiên cứu Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện Quy hoạch phát triển thành phố gắn với Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Trong quá trình triển khai Quy hoạch phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị tư vấn, các nhà quản lý, các chuyên gia sẽ rà soát lại để điều chỉnh một số chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố.

Thành phố đang tham vấn các chuyên gia để đi vào các ý tưởng lớn trong quy hoạch; trong đó, trước mắt là xử lý những tồn tại trong quá trình phát triển vừa qua, xác định phát triển của Đà Nẵng không tách rời với phát triển của khu vực miền Trung, xác định những trụ cột trong phát triển kinh tế của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đặc biệt, để xứng đáng với vai trò đầu tàu về kinh tế trong khu vực, Đà Nẵng phải nỗ lực nhiều hơn nữa, từ đó là cơ sở, tạo động lực cho khu vực miền Trung phát triển.

Xay dung Da Nang tro thanh mot thanh pho xanh, hien dai, thong minh hinh anh 2 Đại biểu phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Để đạt được kế hoạch, Đà Nẵng đã đề ra mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể để làm động lực phấn đấu, theo đó, thành phố phấn đấu phát triển kinh tế nhanh, đột phá, dựa trên cách mạng công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế; hình thành Trung tâm Khởi nghiệp-Đổi mới-Sáng tạo của Việt Nam và khu vực; thực sự là động lực mạnh, thực hiện công nghiệp hóa-hiện đại hóa, lôi kéo và dẫn dắt sự phát triển và hội nhập của khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, chủ quyền biển đảo và trật tự an toàn xã hội; hình thành lối sống đô thị văn minh, có cuộc sống “khá giả”, ổn định, trở thành thành phố biển xanh, thông minh, một thương hiệu đẳng cấp quốc tế.

Về mục tiêu cụ thể, Đà Nẵng đặt chỉ tiêu tốc độ tăng GRDP giai đoạn 2018-2030 đạt từ 9% đến 11%/năm. Đời sống người dân được nâng cao, GRDP/người đạt từ 7.000 USD đến 9.000 USD (theo thời giá năm 2016)./. 


Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)