Ngày 22/12, tại thành phố Đông Hà, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức triển khai xây dựng và phát động thi đua dự án đập ngăn mặn sông Hiếu.

Dự án đập ngăn mặn sông Hiếu ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trước ngày 30/12/2020. Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong giai đoạn 2012-2020, định hướng đến năm 2050, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậunước biển dâng.

Sau khi hoàn thành, đập ngăn mặn sông Hiếu có vai trò kiểm soát độ mặn ngọt, cấp nước cho 1.300ha đất nông nghiệp và gần 200ha ao, hồ nuôi trồng thủy sản, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho hàng chục nghìn người dân.

[Phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô 2018-2019]

Công trình cũng có vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông hai bên sông Hiếu, tạo cảnh quan môi trường và phát triển đô thị.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính yêu cầu, đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa về nhiều mặt đối với địa phương, do đó các nhà thầu cần huy động nhân lực, máy móc, phương tiện, tổ chức thi công đảm bảo tiến độ.../.
Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)