Sáng 10/6 tại núi Chung, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khởi công xây dựng đền thờ các cụ thân sinh và anh chị em ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến dự có các ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; tỉnh Nghệ An; dòng họ Nguyễn Sinh và Hoàng Xuân cùng đông đảo người dân quê Bác.

Phát biểu tại Lễ khởi công, sau khi nhấn mạnh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước, với quê hương và công lao của những người thân trong gia đình Bác, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những nỗ lực cùng tấm lòng tôn kính của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An, của nhà tài trợ và của nhân dân cả nước đối với Bác và với những người thân trong gia đình Bác.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, công trình đền thờ các cụ thân sinh và anh chị em ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng với mục đích tưởng nhớ, tri ân những người thân trong gia đình Bác, những người đã có công đóng góp và hy sinh cho đất nước, cho quê hương, có công sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh-Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa Việt Nam; phù hợp với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; có ý nghĩa quan trọng, cần thiết không chỉ với gia đình, dòng họ của Bác Hồ, của nhân dân Nghệ An mà còn đối với người dân Việt Nam, nhất là trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng công trình được khởi công xây dựng, hoàn thành đúng với ý nghĩa, mục đích đề ra, không chỉ là công trình tâm linh mà còn là mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử, đồng thời là nơi để người dân trong xóm, trong xã Kim Liên, huyện Nam Đàn quê hương Bác cũng như mọi người dân Việt Nam cùng du khách, bạn bè quốc tế đến kính viếng, tưởng nhớ các bậc sinh thành ra Người.

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải cho biết, từ trước đến nay, tại Nghệ An chỉ có nhà lưu niệm những người thân trong gia đình Bác chứ chưa có nơi thờ tự xứng tầm.

Nguyện vọng của nhân dân Nghệ An quê Bác nói riêng và của đồng bào cả nước nói chung là sớm có đền thờ để mọi người khi đến với quê Bác được thăm viếng, hương khói, tri ân những người thân trong gia đình Bác.

Để đáp ứng nguyện vọng này, tỉnh Nghệ An đã tiến hành các bước một cách cẩn trọng, trong đó có việc xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, của các nhà khoa học, người dân địa phương cùng dòng họ Nguyễn Sinh và Hoàng Xuân về việc xây dựng đền thờ người thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện tâm nguyện của nhân dân cả nước và của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An, của dòng họ Nguyễn Sinh và Hoàng Xuân, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý xây dựng đền thờ người thân của Bác bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung và truyền thống văn hóa dân tộc; giao tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và các cơ quan liên quan nghiên cứu, lập dự án xây dựng đền thờ.

Công trình có quy mô phù hợp với quần thể các hạng mục trong Khu di tích Kim Liên và cảnh quan vốn có ở núi Chung, phù hợp với ý nghĩa, mục đích đề ra. Trong tương lai, đây sẽ là điểm du lịch văn hóa ý nghĩa, điểm đến của nhân dân và du khách quốc tế./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)