Trung Quốc và Tanzania vừa ký hiệp định xây dựng đường ống dẫn khí tự nhiên lớn nhất tại quốc gia Đông Phi này, với trị giá lên tới 1,06 tỷ USD, để vận chuyển khí tự nhiên từ khu vực khai thác dầu khí Mtwara ở phía Nam đến thủ đô Dar es Salaam.

Dự án liên doanh sẽ do Tập đoàn phát triển dầu khí Tanzania (TPDC) và Tổng công ty dầu mỏ và phát triển công nghệ Trung Quốc (CPTDC) thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) thiết kế và thực hiện.

Bộ trưởng Năng lượng và khai khoáng Tanzania, William Ngeleja, cho biết, dự án sẽ được khởi công vào năm 2012 và sau khi hoàn thành sẽ vận chuyển một khối lượng khí tự nhiên lớn từ khu vực khai thác dầu khí lớn nhất của Tanzania đến cảng biển và cũng là thủ đô Dar es Salaam để phục vụ xuất khẩu dầu khí và khắc phục tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng trong nước.

Dự án này sẽ bao gồm việc xây dựng một số nhà máy sơ chế dầu thô và hóa lỏng khí tự nhiên tại Vịnh Mnazi, trị giá khoảng 300 triệu USD và hơn 700 triệu USD còn lại sẽ tập trung xây dựng đường ống dẫn khí Mtwara-Dar es Salaam./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)