Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (Ảnh: TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, dự án xây dựng sân bay Long Thành nếu không làm sẽ mất lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, phải cân đối các nguồn tài chính từ ngân sách và tư nhân để dự án khả thi.

Bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh dự án xây dựng sân bay Long Thành, tại tỉnh Đồng Nai cũng như việc huy động nguồn vốn cho dự án này.

- Hiện có nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu Quốc hội kể cả thành viên Chính phủ xung quanh việc xây dựng sân bay Long Thành, đặc biệt là việc huy động vốn cho dự án này, vậy quan điểm của Phó Thủ tướng trong vấn đề này như thế nào?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Theo tôi, dự án xây dựng sân bay Long Thành là một chủ trương lớn cần phải triển khai nhằm giảm quá tải cho các cảng hàng không khác.

Tuy nhiên, về vốn cho dự án này cũng phải tính nhiều phương án khác nhau. Trước mắt, chủ trương đưa ra là huy động nhiều nguồn vốn trong đó vốn ngân sách chỉ là một phần.

Trong trường hợp phải sử dụng vốn ngân sách thì phải tính toán hiệu quả thế nào, an ninh tài chính quốc gia ra sao, an ninh nợ công như thế nào… thì lúc ấy mới có thể triển khai được.

- Thưa Phó Thủ tướng, hiện nhiều đại biểu Quốc hội rất lo lắng khi triển khai dự án này trong bối cảnh ngân sách đang bội chi rất cao, vậy với tư cách thành viên Chính phủ thì Phó Thủ tướng có bấm nút cho dự án không?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cái lo của nhiều đại biểu cũng có lý, nhất là trong bối cảnh nguồn tài chính và ngân sách đang còn nhiều khó khăn. Nhưng theo tôi, đây là một chủ trương mang tính dài hạn và không phải làm ngay một lúc dùng tất cả số tiền ấy để triển khai, kể cả một vài năm cũng không thể xong được.

Theo tôi muốn triển khai thì phải tính bài toán lâu dài, làm sao hiệu quả nhất. Cụ thể, nếu vay được vốn để đầu tư cho dự án thì điều quan trọng nhất là phải thực hiện có hiệu quả, trả được nợ.

Quay trở lại vấn đề nợ công, hiện tổng nợ trên GDP chỉ là một chỉ tiêu thôi, chưa phải là chỉ tiêu quan trọng nhất. Vì có những nước người ta nợ công lên tới 100% GDP mà người ta vẫn khỏe mạnh, an toàn, không vấn đề gì cả nhưng có những nước chỉ vay 20-30% thôi nhưng vẫn vỡ nợ vì không có khả năng trả được nợ.

Chính vì thế, chỉ tiêu thứ hai rất quan trọng là có trả được nợ hay không. Cho nên, phải làm ăn có hiệu quả để trả nợ mới thực sự quan trọng.

- Hiện dự án đưa ra với số vốn rất lớn, vậy thưa Phó Thủ tướng dự án này có tính đến chuyện đội vốn không?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Bây giờ mới là chủ trương, khái toán, chưa tính cụ thể. Lúc nào xây dựng cụ thể, tính toán cụ thể thì mới chính xác.

- Có ý kiến cho răng, dành 24.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng là một số tiền lớn, phải vay để đảo nợ? Điều này có đúng không thưa Phó Thú tướng?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việc này Chính phủ sẽ tính toán cụ thể. Bây giờ đầu tư từ ngân sách hoàn toàn là khó cho nên Chính phủ phải mở ra thêm hướng hợp tác công tư, có phần của Nhà nước, có phần của tư nhân, bên ngoài.

- Vậy theo Phó Thủ tướng, để triển khai dự án này thì doanh nghiệp tự vay vốn hay Chính phủ sẽ bảo lãnh?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Có rất nhiều giải pháp, chọn giải pháp nào còn tùy thuộc vào nhà đầu tư. Nếu có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến dự án thì Chính phủ không phải bảo lãnh nữa.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh./.

Theo tính toán của chủ dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, tổng mức đầu tư của dự án ước tính khoảng 8 tỷ USD, trong đó khoảng 84.000 tỷ đồng huy động từ ngân sách nhà nước và dự án được triển khai theo 2 giai đoạn.
Quảng-Thúy (Vietnam+)