Xay dung thanh pho thong minh hon, an toan hon bang cac giai phap so hinh anh 1Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ số. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 23/10, Hội nghị thượng đỉnh Thành phố Thông minh 2019-Đà Nẵng (Smart City Summit 2019-Da Nang) đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số.”

Hội nghị do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức, với sự tham dự của Hiệp hội Lãnh đạo Thông tin ASEAN (ACIOA), Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á-Thái Bình Dương (ASOCIO) cùng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các thành phố thông minh trên thế giới, các nhà khoa học, doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Xu hướng xây dựng thành phố thông minh đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Tại Việt Nam, trên 30 thành phố đang có đề án và hợp tác xây dựng Smart City. Lựa chọn công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực tài chính, đặc biệt hợp tác công tư (PPP) là một trong những phương thức tất yếu, cần thiết trong quá trình xây dựng thành phố thông minh.

[Đà Nẵng ra mắt Cổng dịch vụ cho phép người dân tìm dữ liệu qua Zalo]

Tại hội nghị, các đại biểu nghe các báo cáo tham luận chính: Kế hoạch xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng, Xu hướng xây dựng thành phố thông minh trong khu vực ASEAN, Kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của Malaysia, Hợp tác công tư (PPP) trong xây dựng các thành phố thông minh...

Đáng chú ý là phiên thảo luận chuyên sâu giữa lãnh đạo cao cấp các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế về “Xây dựng thành phố thông minh-Tầm nhìn của Lãnh đạo.”

Những cấu phần cốt lõi của việc xây dựng, phát triển và vận hành thành phố thông minh được đặt ra trong chương trình nghị sự bao gồm điều hành thành phố thông minh dựa trên Định hướng dữ liệu (Data Driven); Hạ tầng và Công nghệ cho Thành phố thông minh; Chính quyền số và Tài chính cho thành phố thông minh; Các ứng dụng Smart City.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết từ cuối năm 2018, Đà Nẵng đã ban hành Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh và phê duyệt Đề án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030.

Thành phố xác định xây dựng thành phố thông minh không chỉ chuyển quản lý, điều hành từ truyền thống qua dựa trên dữ liệu và công nghệ mà còn là một trong các dự án động lực trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Hội nghịlà dịp để các cơ quan, tổ chức của thành phố tiếp cận, thảo luận với các đối tác, các chuyên gia trong và ngoài nước về mô hình, giải pháp, công nghệ, chính sách để áp dụng, triển khai các hệ thống ứng dụng thông minh tại thành phố Đà Nẵng thành công, hiệu quả, đạt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra theo Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên lề hội nghị đã diễn ra triển lãm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin của các doanh nghiệp trong nước, quốc tế về ứng dụng thành phố thông minh trong các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, giao thông, y tế, du lịch.../.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)