Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Một đường đua ngựa dài 4.000km vừa được khởi công xây dựng theo đúng dấu chân của chàng ngự lâm nổi tiếng nhất nước Pháp D'Artagnan.

Đường đua trải dài từ thị trấn Lupiac, Tây Nam nước Pháp, nơi D'Artagnan sinh ra cách đây 400 năm, tới Maastrich ở Hà Lan, nơi ông chết trong một cuộc bao vây hồi năm 1673.

Theo thiết kế, đường đua tầm cỡ châu lục này sẽ chạy qua 6 nước mà D'Artagnan từng đặt chân tới, gồm Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Italy và Tây Ban Nha với những chú giải về những thời khắc trong cuộc đời D'Artagnan.

Ủy viên Liên minh châu Âu Alain Liberos, người đề xướng dự án này, cho biết hiện ở châu Âu có khoảng 6 triệu tay đua ngựa, song lại không có đường đua nào mang tầm cỡ châu Âu.

Lễ khởi công dự án được xúc tiến cùng thời điểm với Liên hoan D'Artagnan thường niên ở Lupiac, nơi ông cất tiếng khóc chào đời năm 1615.

Charles de Batz-Castelmore, bá tước vùng D'Artagnan, là nhân vật có thật. Ông từng là đội trưởng đội lính ngự lâm của Vua Louis XIV.

Những cuộc phiêu lưu của ông đã được nhà văn Pháp thế kỷ 19 Alexandre Dumas hư cấu trong cuốn tiểu thuyết "Ba chàng lính ngự lâm" cùng một số cuốn truyện khác. Các tác phẩm văn học này đã nhiều lần được đưa lên màn bạc./.