Trước thực trạng nguồn dầu thô trên thị trường toàn cầu ngày càng cạn kiệt và giá cao trong khi nguồn khí đốt tự nhiên của Trái đất thì rất phong phú và giá rẻ, tuần qua Tập đoàn hóa dầu Sasol Ltd. đóng trụ sở tại thành phố Johannesburg, Nam Phi, ra thông báo cho biết họ đang lập kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên ở Mỹ để chuyển hóa khí đốt tự nhiên thành dầu diesel.

Đây là một nỗ lực trong trào lưu chung của toàn cầu muốn khai thác ưu thế "vênh" giá quá lớn giữa hai nguồn năng lượng quý hiếm này.

Ông Ernst Oberholster, Giám đốc phụ trách việc nghiên cứu- phát triển các loại sản phẩm mới của Sasol, cho biết họ đang nghiên cứu tính khả thi của dự án xây dựng nhà máy đầu tiên này ngay cạnh nhà máy hóa chất hiện có của Sasol gần thành phố Lake Charles, bang Louisiana.

Tổng vốn đầu tư xây dựng nhà máy này sẽ được quyết định trong vòng 18 tháng tới. Sasol đang cân nhắc hai phương án, hoặc chỉ xây dựng nhà máy với công suất 2 triệu tấn dầu diesel/năm, tương đương 48.000 thùng/ngày hoặc một nhà máy có công suất gấp đôi (96.000 thùng/ngày) cùng với các sản phẩm hóa chất khác với tổng số vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD.

Tổng số công nhân cần phải có để xây dựng nhà máy này lên tới 5.500 người. Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia vận hành nhà máy này vào khoảng 850 người.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ muốn từng bước giảm sự lệ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập khẩu. Với trữ lượng được đánh giá là "đủ cung cấp 100% nhu cầu trong nước trong ít nhất 90 năm nữa", nguồn khí đốt tự nhiên của Mỹ hiện đang rất rẻ, chỉ vào khoảng 24 USD/thùng dầu thô, bằng 1/5 giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Sasol là công ty đi tiên phong trong lĩnh vực sử dụng công nghệ chuyển hóa khí thành nhiên liệu lỏng. Công nghệ này được phát minh lần đầu tiên từ thập kỷ 20 của thế kỷ trước tại Đức, nhưng cho tới nay vẫn chưa được khai thác một cách phổ biến. Trong 5 năm qua, cả hai nhà máy mới kiểu này đều đã được xây dựng ở Qatar với công suất 140.000 thùng/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)