Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho các cựu chiến binh trước khi xông hơi, giải độc. (Ảnh: Nguyễn Hoài Nam/TTXVN)

Bằng nguồn hỗ trợ kinh phí của địa phương và các nhà hảo tâm, Trung tâm phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam tỉnh Gia Lai đã đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng Nhà xông hơi giải độc, phục vụ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và cộng đồng.

Đây là phương pháp khử độc tố trong cơ thể con người có hiệu quả, vừa vận động chạy bộ theo sức, tắm hơi và uống vitamin khoáng chất, dần phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe.

Nhà xông hơi giải độc đã được xây dựng hoàn chỉnh có sức chứa 24 chỗ ngồi gồm 2 phòng, một phòng dành cho nam và một phòng dành cho nữ; hệ thống thiết bị sử dụng trong các phòng xông hơi đều được làm đúng quy cách, nguyên liệu đều nhập ngoại.

Mỗi đợt xông hơi giải độc có thời gian kéo dài đến 21 ngày liên tục, trước và sau khi xông, các đối tượng đều được cán bộ y tế kiểm tra theo dõi sức khỏe và cho thuốc uống. Những đối tượng ở xa đến thực hiện chương trình xông hơi được bố trí ăn ở tại chỗ theo yêu cầu.

Qua hơn 2 tháng đưa vào sử dụng, Nhà xông hơi giải độc đã tiếp nhận 33 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam và cộng đồng (2 đợt) và hiệu quả bước đầu đã được khẳng định.

Các đối tượng đều có tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng, ăn ngon và ngủ sâu; một số bệnh mắc phải trước đây như đau khớp, rối loại tiền đình..., đã có phần thuyên giảm mạnh.

Ông Đinh A Lê - người dân tộc Bahnar ở xã Đăk Roong (huyện K'Bang), cách xa thành phố Pleiku đến 150km đã tự nguyện về thực hiện chương trình xông hơi giải độc tại Trung tâm. Ông Lê trước đây tham gia kháng chiến ở vùng căn cứ cách mạng tại địa bàn và bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Ông cho biết, từ sau khi nghỉ hưu, sức khỏe ông ngày càng giảm sút trông thấy, người luôn mệt mỏi và có triệu chứng hay nhức đầu, có nhiều đêm lại mất ngủ...

Sau khi thực hiện chương trình xông hơi giải độc với thời gian 21 ngày liên tục, ông thấy rất nhẹ nhàng, ăn ngon và ngủ sâu.

Ông Lã Văn Mùi, cán bộ hưu trí ở Phường Hội Thương (thành phố PLeiku) cũng cho biết, sau một đợt thực hiện chương trình xông hơi giải độc thấy người khỏe, nhất là căn bệnh về khớp, trước đây thường hay đau nhức về đêm, nay đã giảm nhiều và không còn phải sử dụng thuốc giảm đau nhiều như trước...

Là cơ sở duy nhất ở vùng Tây Nguyên, nhưng hiện nay cơ sở vật chất và trang thiết bị của Nhà xông hơi giải độc ở tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều thiếu thốn, nhất là nguồn kinh phí để mua thuốc Vitamin khoáng chất phục vụ các đối tượng qua mỗi đợt xông hơi.

Trung tâm phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam tỉnh Gia Lai mong muốn và kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh sẻ chia, hỗ trợ để trung tâm có điều kiện phục vụ tốt hơn các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và cộng đồng./.