Xay quy trinh chuan hoa chat luong cham soc, dieu tri nguoi benh hinh anh 1Các y, bác sỹ của bệnh viện điều trị, chăm sóc bệnh nhân. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ngày 29/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn I xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong khám, chữa bệnh.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, giai đoạn I từ 2010-2015, Bộ Y tế đã ban hành được Hướng dẫn quy trình kỹ thuật của hơn 20 chuyên khoa với 18 đầu sách, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của 10 chuyên khoa, nhiều chuyên khoa khác đang xây dựng quy trình kỹ thuật và hướng dẫn chẩn đoán điều trị.

Những hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong khám bệnh chữa bệnh và hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được ban hành là văn bản mang tính quy chuẩn về chuyên môn kỹ thuật được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, tư nhân trong toàn quốc.

Căn cứ vào tài liệu các hướng dẫn này và điều kiện cụ thể của đơn vị, Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xây dựng và ban hành tài liệu Hướng dẫn quy trình kỹ thuật phù hợp để thực hiện tại đơn vị.

Các tài liệu này cũng làm cơ sở pháp lý khi xem xét đến các sự cố y khoa cũng như làm căn cứ để xây dựng khung giá viện phí (đối với vật tư y tế tiêu hao, thủ thuật, phẫu thuật, thanh toán chi phí tiền thuốc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế).

“Nếu như năm 2005 trong danh mục kỹ thuật chỉ có 3.000 kỹ thuật thì hiện nay Bộ Y tế đã ban hành được trên 17.000 kỹ thuật, thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đánh dấu sự phát triển các kỹ thuật y học Việt Nam từ thực hiện những kỹ thuật đơn giản đến làm chủ những kỹ thuật y học ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới như ghép tạng, phẫu thuật nội soi robot,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các chuyên khoa tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Hướng dẫn quy trình kỹ thuật, Hướng dẫn chẩn đoán điều trị nhằm góp phần chuẩn hóa chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.

Nhằm cập nhật, bổ sung và chuẩn hóa các tiến bộ mới về số lượng và chất lượng kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh, từ năm 2010, song song với việc chuẩn bị về danh mục kỹ thuật, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo biên soạn Hướng dẫn điều trị và Ban Chỉ đạo xây dựng Hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế thành lập các Tiểu ban soạn thảo Hướng dẫn Quy trình kỹ thuật các Tiểu ban soạn thảo Hướng chẩn đoán và điều trị theo các chuyên khoa, chuyên ngành.

Trưởng Tiểu ban là giám đốc các bệnh viện chuyên khoa hoặc Chủ tịch Hội chuyên khoa, Trưởng khoa chuyên ngành của các bệnh viện lớn trực thuộc Bộ Y tế.

Thành viên là lãnh đạo các bệnh viện khác cùng chuyên khoa, các trưởng, phó khoa cùng chuyên khoa của các bệnh viện lớn khác của Bộ Y tế, của Bộ quốc phòng, có đại diện của các bệnh viện lớn đại diện các miền Bắc, Trung, Nam như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Từ Dũ, Nhi Trung ương, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Mắt Trung ương, Tai mũi họng Trung ương, K, Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện quân đội 103./.
Lê Dũng (TTXVN/Vietnam+)