Càng gần đến ngày giỗ Tổ các tuyến xe khách từ khắp mọi nơi hướng về thành phố Việt Trì tấp nập, “nóng” hơn ngày thường bởi lượng khách tăng đột biến.

“Đi đâu em? Về Việt Trì, về Đền Hùng hả?  Lên xe anh, xe anh chạy luôn bây giờ” - tiếng của những lơ xe chạy các tuyến về Việt Trì không ngớt vang lên ở bến xe Mỹ Đình.

Giữa tiết trời nắng nóng và không khí ngột ngạt đông đúc ở bến xe Mỹ Đình, một tay cầm bánh mỳ, một tay ôm lấy vô lăng, anh Hải – lái xe khách tuyến Mỹ Đình-Việt Trì tranh thủ dùng bữa trưa nhanh ngay trên ghế lái để kịp giờ quay đầu xe đón khách về Việt Trì. Anh Hải cho biết anh chỉ có 10 phút để dùng bữa trưa của mình.

Bữa trưa của anh Hải liên tục bị ngắt quãng bởi những cú điện thoại, cứ một chốc lại reo lên của  hành khách hỏi mấy giờ xe chạy để kịp ra bến bắt xe về Việt Trì.

Anh Hải phân trần: “Mấy ngày này nhà xe còn bận hơn cả Tết. Tết thường chỉ có khách ở quê về. Giỗ Tổ lượng khách thập phương đổ về đông nên xe nào cũng chật như nêm.”

Hầu hết trên những chuyến xe khách về thành phố Việt Trì dịp giỗ Tổ gần như luôn trong tình trạng quá tải. Thường một xe khách chỉ có 27 chỗ, nhưng lượng hành khách tăng đột biến nên có nhiều trường hợp hành khách phải ngồi ghép ghế và đứng.

Xe đông, chật chội là vậy nhưng không khí trên những chuyến xe khách về với đất Tổ hầu như không có sự bực bội, ngược lại đa phần trên gương mặt hành khách là sự phấn khởi.

Nguyễn Thị Lan - Sinh viên năm thứ hai Đại học Sư phạm tâm sự, đợt này về giỗ Tổ, Lan còn đi cùng với 3 người bạn học cùng lớp. Tuy đi xe đông người và phải ngồi ghép nhưng các bạn đều thấy vui, vì tất cả hành khách thập phương trên xe đều có chung một ý nguyện cùng hướng về cội nguồn để dâng hương giỗ Tổ.

Lượng khách thập phương đổ về Việt Trì mỗi ngày một đông nên nhiều nhà xe chạy các tuyến đến Việt Trì đã phải tăng thêm chuyến, “tốc độ” hơn những ngày thường.

Trong những ngày bình thường các nhà xe chạy Việt Trì-Hà Nội-Việt Trì bốn chuyến một ngày. Tuy nhiên những ngày cao điểm lễ hội này, nhiều nhà xe đã phải tăng thêm một lượt nữa.

Tăng chuyến nhưng không tăng giá vé. Theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+, các nhà xe chạy các tuyến cố định về Việt Trì hầu như không có hiện tượng đẩy giá vé lên cao để chèn ép khách. Giá vé giao động từ 40-50.000 đồng một người.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương đang đến gần, lúc này trên mọi ngả đường hướng về Việt Trì, những dòng xe vẫn nối đuôi nhau, tấp nập đưa khách hành hương về với vùng đất cội nguồn của dân tộc.  Khách hành hương có nhiều lựa chọn xe về Việt Trì dịp giỗ Tổ. Ngoài xe khách của Phú Thọ, các tuyến xe của Yên Bái, Tuyên Quang chạy qua thành phố Việt Trì cũng là một lựa chọn cho khách khi muốn về giỗ Tổ.

 Lễ hội Đền Hùng năm 2011 diễn ra từ ngày 7-12/4, với nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm nét văn hóa xưa và nay của dân tộc.

Theo ước tính của ban tổ chức, Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ có khoảng 5,5 triệu lượt khách thập phương tới tham quan và dâng hương giỗ Tổ.


Thùy Giang (Vietnam+)