Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi năm 2008 đã bổ sung quy định về việc cho phép xe ôtô của người nước ngoài đăng ký tại nước có tay lái nghịch tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc này nhằm phù hợp với cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và một số Hiệp định Việt Nam đã ký kết cho phép xe ôtô tay lái nghịch của một số nước vào Việt Nam, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch.

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng, trên thực tế, quy định cho người nước ngoài sử dụng xe ôtô tay lái nghịch đã được thực hiện trên một số tuyến và một số cửa khẩu; để triển khai trong cả nước còn phải rút kinh nghiệm trong việc tổ chức, giới hạn ban đầu. Bên cạnh đó, theo thỏa thuận trong các nước Tiểu vùng sông Mekong có sự hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện giao thông qua lại giữa mỗi nước, trong tương lai, Chính phủ sẽ xem xét việc nhập và quy định cụ thể về việc nhập xe tay lái nghịch.

Để phát triển các tour du lịch carnavan, Tổng cục Du lịch cũng đang đệ trình Thủ tướng Chính phủ về đề xuất với các bộ, ngành hữu quan thẩm định, phê duyệt Quy chế quản lý phương tiện vận chuyển của khách du lịch mang vào Việt Nam du lịch; trong đó có cả xe ôtô tay lái nghịch./.

(TTXVN/Vietnam+)