Xe quân sự Mỹ xếp hàng dài ở Zahony. (Nguồn: sputniknews)

Theo đài Sputnik ngày 11/6, các cơ quan truyền thông đã công bố các bức ảnh cho thấy nhiều phương tiện quân sự Mỹ xếp hàng dài tại thị trấn biên giới Zahony, miền Đông Hungary, trong đó gồm các xe Humvee và nhiều phiên bản đa năng của xe tải HEMTT của Lục quân Mỹ. Các xe này dường như đang di chuyển đến Ukraine.

Trả lời báo giới, Thư ký báo chí của Cơ quan Biên phòng Ukraine Oleg Slobodyan cho biết các xe quân sự Mỹ đã từ Hungary đi vào Ukraine để tham gia cuộc tập trận chung Ukraine-Mỹ tại vùng Lviv.

Ông cho hay: "Như các bạn đã biết, hiện tại cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Ukraine đang được tiến hành. Trong khuôn khổ tập trận, các phương tiện quân sự và thiết bị của các đơn vị tham gia đã đi vào lãnh thổ Ukraine. Sau cuộc tập trận, các xe này sẽ rời Ukraine."

Hồi tháng 4, gần 300 quân nhân Mỹ đã đến Ukraine để tham gia cuộc tập trận "Fearless Guardian 2015" tại Lviv. Trong vòng 6 tháng, các quân nhân Mỹ sẽ huấn luyện lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine và các đại diện của những trung tâm huấn luyện thuộc quân đội Ukraine.

Trước đó, đại diện của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tại cuộc đàm phán Minsk, ông Denis Pushilin tuyên bố DPR coi việc huấn luyện viên quân sự Mỹ tới Ukraine là động thái làm leo thang cuộc khủng hoảng Donbass, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng các xe quân sự sẽ ở lại Ukraine sau cuộc tập trận./.