Binh sỹ Israel tuần tra gần hàng rào biên giới Israel-Syria tại Cao nguyên Golan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng báo chí Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo ngày 19/11 các binh sỹ Israel đã bắn cảnh cáo lực lượng chính phủ Syria đang thực hiện công việc bảo vệ khu phi quân sự tại biên giới Israel-Syria.

Trước đó một ngày, một vụ việc tương tự cũng diễn ra.

Văn phòng báo chí IDF cho biết: “Trước đó vài giờ, quân đội chính phủ Syria đã vi phạm lệnh ngừng bắn năm 1974 bằng cách tăng cường một chốt gác tại khu phi quân sự ở biên giới Israel-Syria. Đáp lại, một xe tăng IDF đã bắn một phát cảnh cáo về phía khu vực này.”

[Israel đáp trả các vụ nã rocket từ Syria vào cao nguyên Golan]

Trong khi đó, quan hệ Israel-Syria đang ở tình trạng căng thẳng, đặc biệt do khu vực tranh chấp Cao nguyên Golan, vốn đóng vai trò trung tâm của cuộc xung đột giữa hai quốc gia Trung Đông này. Hai nước đến nay đã tiến hành nhiều cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau dọc theo đường biên giới tạm thời.

Trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, Israel đã chiếm một phần Cao nguyên Golan từ Syria và sáp nhập khu vực này vào năm 1981. Tuy vậy, việc này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng quốc tế và khu vực này chưa được thừa nhận là một phần lãnh thổ Israel./.