Việc binh sỹ và các xe bọc thép gắn đại liên (APC) xuất hiện ở quận Sen Sok ngày 8/8 đã khẳng định thêm khuyến cáo của Chính phủ Campuchia rằng mọi kế hoạch của phe đối lập nhằm phản đối kết quả bầu cử Quốc hội khóa V diễn ra hôm 28/7 sẽ không được dung thứ.

Sáu APC gắn đại liên cùng hai xe tải chở quân đã được nhìn thấy cắm trại gần quốc lộ số 5 trên địa phận quận Sen Sok, cách trung tâm thủ đô Phnom Penh khoảng 5km vào chiều 8/8.

Mặc dù các sỹ quan cao cấp thuộc Quân đội Hoàng gia (RCAF) Campuchia đã bác bỏ mọi liên hệ giữa việc điều quân cùng APC với làn sóng cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, song đây là lần đầu tiên xe tăng trang bị vũ khí nặng xuất hiện ở Phnom Penh, mà trước đó chỉ xuất hiện ở khu vực biên giới giáp Thái Lan.

Trả lời Nhật báo Campuchia trong quân phục của đơn vị bảo vệ Thủ tướng, Thiếu tướng RCAF Phen Sothy tuyên bố ông và các binh sỹ đang đưa xe bọc thép về Phnom Penh để bảo dưỡng, đồng thời bác những đồn đoán rằng xe bọc thép tiến vào Phnom Penh có liên quan tới tình tình căng thẳng hậu bầu cử.

[Quốc vương Campuchia kêu gọi giải quyết bất đồng]


Trước đó, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã kêu gọi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tiếp tục thảo luận để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vấn đề phát sinh sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 tổ chức ngày 28/7 vừa qua.

Chỉ dụ của Quốc vương Campuchia nhấn mạnh: "Vì lợi ích cao cả của đất nước, vì nhân dân và bảo vệ hòa bình, an ninh của dân tộc, tôi kêu gọi hai đảng có đại diện trong Quốc hội khóa 5 mà nhân dân đã lựa chọn, tiếp tục thương lượng nhằm giải quyết những bất đồng còn tồn tại cũng như các vấn đề khác. Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân vì danh dự cao cả của dân tộc hãy bình tĩnh, trật tự , tiếp tục cuộc sống sinh hoạt thường ngày, vì cuộc sống bản thân cùng nhau đoàn kết dân tộc vốn là sức mạnh đã giúp cho chúng ta đã vượt qua những khó khăn và có được những thắng lợi to lớn trong quá khứ”./.

(Vietnam+)