Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Madrid, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc gặp, làm việc với Quốc vụ khanh thứ nhất Bộ Kinh tế Tây Ban Nha Jaime Garcia Legaz và Quốc vụ khanh thứ nhất Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Gonzalo de Benito.

Tại các cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa giữa hai bên đã phát triển tốt đẹp và cần được thúc đẩy hơn nữa để xứng tầm với tiềm năng và cơ hội hợp tác của hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Tây Ban Nha đã luôn ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề quốc tế cùng quan tâm; đề nghị Tây Ban Nha xem Việt Nam là nước ưu tiên trong phát triển quan hệ với khu vực ASEAN.

Về phần mình lãnh đạo Bộ Kinh tế và Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết các doanh nghiệp Tây Ban Nha hài lòng khi làm ăn tại Việt Nam, được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp phép kinh doanh, đầu tư. Thời gian tới, Tây Ban Nha mong muốn có bước phát triển mới trong việc thực hiện các dự án song phương, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, tri thức, khuyến khích hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong thời gian thăm Tây Ban Nha, ngày 10/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc gặp làm việc với lãnh đạo Quốc hội, Chính quyền vùng Andalucia và thành phố Sevilla. Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự quan tâm đến chính sách phân cấp, phân quyền giữa chính quyền trung ương với chính quyền địa phương của Tây Ban Nha; mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Tây Ban Nha.

Lãnh đạo Quốc hội, Chính quyền vùng Andalucia và thành phố Sevilla đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm vừa qua, mong muốn thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể giữa các địa phương của hai nước.

Trong chuyến thăm Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha. Phó Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tình hình chính trị, kinh tế-xã hội trong nước, quan hệ đối ngoại của Việt Nam thời gian qua tới các cán bộ nhân viên của Đại sứ quán.

Bà đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục đóng góp ý kiến về các nội dung sửa đổi Hiến pháp 1992 và các vấn đề quan trọng khác của đất nước; mong muốn Đại sứ quán nỗ lực không ngừng nhằm vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhà nước và nhân dân hai nước./.

(TTXVN)