Hà Nội (TTXVN) - Ngày 19/9, Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Vũ Xuân Thành đề nghị Báo Tiền phong và Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 xem xét danh hiệu Hoa hậu của thí sinh Trần Thị Thuỳ Dung vì chưa tốt nghiệp phổ thông trung học.

Theo kết luận của Chánh thanh tra, Báo Tiền phong và Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 có những vi phạm như tự ý thay đổi thể lệ quy định về trình độ văn hoá của thí sinh dự thi Hoa hậu của Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) và vi phạm Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 đã được phê duyệt.

Ông Thành cùng đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch không cho phép thí sinh Trần Thị Thuỳ Dung tham dự cuộc thi Hoa hậu quốc tế; đồng thời đề nghị Bộ trưởng có văn bản gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh kiểm điểm trách nhiệm của Báo Tiền phong, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2008.

Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Tiền phong theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá thông tin, vì đã có hành vi vi phạm "tổ chức thi hoa hậu không đúng nội dung được phép"./.