Ảnh minh họa.

Liên quan đến vụ việc một phụ nữ 30 tuổi tự thuê người chặt tay, chân nhằm trục lợi bảo hiểm, trao đổi với phóng viên chiều 24/8, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho hay, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục xem xét mọi yếu tố để nghiên cứu khởi tố.

Theo đại tá Tùng, trong vụ việc này, giữa người thuê và người được thuê đã có sự thống nhất, bàn bạc từ trước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù chưa thực hiện được hành vi, nhưng mục đích phạm tội đã có. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra vẫn phải xem xét để xử lý nghiêm.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, vừa qua, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã làm rõ vụ việc chị Lý Thị N. (sinh năm 1986, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã tự thuê đối tượng Doãn Văn D. (sinh năm 1995, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) chặt tay và chân của mình rồi dàn dựng thành một vụ tai nạn tàu hỏa.

Cụ thể, do nợ nần, N. đã thuê D. chặt tay chân mình với giá 50 triệu đồng. Hai người sau đó mang theo dao, phớ rồi chọn đoạn đường sắt sau Trung tâm huấn luyện K20 phố Kiều Mai, Bắc Từ Liêm, gần ngay trụ sở công an.

Khi thấy tàu hỏa tới gần, N. kê chân bảo D. chặt trước sau đó chặt tay rồi bảo D. đến công an Bắc Từ Liêm báo thành vụ tai nạn tàu hỏa.

Tuy nhiên, theo cơ quan công an, vụ việc có nhiều điểm nghi vấn như vết thương có dấu hiệu bị cắt bằng vật sắc nhọn, trên người chị N, không có thương tích như bị tàu hỏa hút vào… Sau một thời gian điều tra, cảnh sát xác định chị N. đã thuê D. chặt chân tay nhằm trục lợi gói bảo hiểm nhân thọ trị giá 3,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, luật sư Đặng Thị Nhung, Công ty trách nhiệm hữu hạn Luật Nguyễn Đỗ và Cộng sự nhận định: “Dựa trên những tình tiết đã nêu của vụ việc, theo quan điểm của chúng tôi, không thể xác định tội danh đối với chị N. Trên thực tế chưa xảy ra hậu quả cho phía công ty bảo hiểm do việc cố ý tự gây thương tích cho bản thân nhằm trục lợi tiền bảo hiểm.”

Theo Luật sư Nhung, người phải chịu hậu quả trước mắt ở đây là chính bản thân chị N. khi sức khỏe của chị đã bị tự chị và anh D. làm hủy hoại.

“Chính vì vậy ở góc độ luật pháp sẽ không có mức hình phạt nào áp dụng cho chị N. cả,” Luật sư Nhung cho hay./.