Theo một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell số ra tháng 1/2011, các nhà khoa học Mỹ có thể đã phát hiện ra một cách thức mới sử dụng hình thức xét nghiệm máu để tìm kiếm các bằng chứng của bệnh Alzheimer.

Ông Thomas Kodadek thuộc Viện nghiên cứu Scripps, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, phát biểu: "Nếu cơ chế này hoạt động đối với bệnh Alzheimer thì nó cho thấy tiềm năng có thể có tác dụng với nhiều loại bệnh khác."

Trong thí nghiệm của mình, Tiến sỹ Kodadek cùng với các cộng sự đã cố gắng thử một cách thức mới để xác định các dấu hiệu của bệnh trong máu, sử dụng các phân tử được gọi là peptoids để phát hiện các kháng thể trong dòng máu của động vật và các bệnh nhân với những căn bệnh cụ thể.

Sau khi phân tách nhiều hơn phân tử immunoglobulin, một loại kháng thể chính, ở chuột có các điều kiện tương tự như bệnh đa xơ cứng so với các con chuột khỏe mạnh, Tiến sỹ Kodadek đã chuyển sang người và tiến hành thí nghiệm ở sáu bệnh nhân Alzheimer, sáu bệnh nhân Parkinson và sáu người khỏe mạnh.

Các xét nghiệm đã có thể phát hiện ra ba phân tử peptoids khi giữ nồng độ immunoglobulin ở các bệnh nhân Alzheimer ở mức cao hơn ba lần so với các bệnh nhân Parkinson hay nhóm người đối chiếu khỏe mạnh.

Tiến sĩ Kodadek đã hình thành một cách tiếp cận mới để xác định chỉ dấu sinh học kháng thể của bệnh ở người mà bỏ qua bước đi thiương thường nhưng khó khăn, đó là xác định các kháng nguyên tự nhiên hay kháng nguyên bắt chước, ông James Anderson của Viện Y tế quốc gia phát biểu.

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác, nhận cảm sai..., cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần.

Triệu chứng của bệnh là mất trí nhớ hoàn toàn. Mất tập trung tư tưởng. Sụt cân không giải thích được. Khó khăn trong đi đứng.

Alzheimer là bệnh gây tử vong ở người cao tuổi đứng hàng thứ 4 hiện nay. Hiện có khoảng 4 triệu người Mỹ và hơn 8 triệu người trên thế giới mắc bệnh./.