Xet nghiem mien phi duong mau, mo mau cho nguoi dan hinh anh 1Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm cho người bệnh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec thực hiện chương trình ưu đãi đặc biệt: miễn phí khám nội, xét nghiệm đường máu, mỡ máu cho người dân tại cơ sở mới, 99 Trích Sài (đường ven hồ cũ), Tây Hồ, Hà Nội.

Chương trình miễn phí khám nội và xét nghiệm trên được áp dụng đến hết ngày 31/5.

Theo các chuyên gia về y tế, đường máu và mỡ máu thường gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoại tử chi, suy thận mạn, mù loà, tăng huyết áp, tiểu đường... thậm chí dẫn tới tử vong.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của ngành y tế, có hơn 29% người Việt trưởng thành bị rối loạn mỡ máu, trong đó tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44%. Điều đó cho thấy cứ khoảng 2 người dân thành thị thì một người có cholesterol cao.

Số liệu cũng cho thấy, rối loạn mỡ máu và cao huyết áp có liên quan mật thiết đến 45% các ca tử vong vì bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong vì đột quỵ.

Mỡ máu và đường máu cao vẫn đang tiếp tục có xu hướng trẻ hóa, tập trung vào những người có chế độ ăn uống không hợp lý.

Với những người mắc bệnh trên, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiến hành xét nghiệm chỉ số đường máu, mỡ máu trong khoảng thời gian vàng từ 3-6 tháng/lần kèm theo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi lành mạnh được xem là cách tầm soát bệnh hiệu quả nhất. Vì vậy, người bệnh cần tầm soát định kỳ và tuân thủ lời khuyên của bác sỹ./.

Thùy Giang (Vietnam+)