Ngày 15/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử một “mắt xích” trong việc sử dụng hệ thống viễn thông giả dạng các đầu số điện thoại của cơ quan công an để gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5 bị cáo phải ra trước vành móng ngựa trong vụ án này gồm Vũ Văn Đại (24 tuổi, quê ở Bắc Giang), Nguyễn Trọng Đức (26 tuổi, quê ở Yên Bái), Nguyễn Xuân Độ (25 tuổi, quê ở Tuyên Quang), Trần Nguyên Bình (26 tuổi, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Trần Xuân Hòa (29 tuổi, anh trai Trần Nguyên Bình) bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.”

5 bị cáo này vì hám lợi đã để nhóm tội phạm quốc tế lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của công dân Việt Nam.

Tháng 4/2014, thông qua mạng xã hội, Vũ Văn Đại nhận phiên dịch cho 2 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) là Liu Chang Ming và Tsou Jui Cheng. Quá trình làm việc cho 2 đối tượng trên, Đại được chúng đề nghị thuê làm thẻ thanh toán quốc tế tại 2 ngân hàng Techcombank và BIDV với giá 3,4 triệu đồng/thẻ.

Nhận lời làm thẻ thanh toán thuê, Đại được chúng hướng dẫn dùng Chứng minh nhân dân của nhiều người khác nhau để mở tài khoản ngân hàng. Khi mở thẻ đồng thời đăng ký dịch vụ internet banking và dùng số điện thoại của mạng Mobifone để mở thẻ.

Để việc làm thẻ được trót lọt, Đại rủ thêm Nguyễn Trọng Đức, Nguyễn Xuân Độ, Trần Nguyên Bình và Trần Xuân Hòa cùng tham gia “đường dây” làm thẻ. Chúng phân công nhau mua sim điện thoại và mua lại 134 Chứng minh nhân dân tại cửa hàng cầm đồ với giá 1 triệu đồng/30 cái, nhằm phục vụ việc mở tài khoản.

Sau khi có Chứng minh nhân dân, chúng bắt đầu chụp ảnh, rồi dùng kỹ thuật thay thế ảnh vào các Chứng minh nhân dân đã mua sẵn. Sau khi hoàn tất, nhóm đối tượng bắt đầu đến ngân hàng BIDV và Techcombank mở tài khoản, làm thẻ visa, Mastercard. Tên đăng nhập, sim điện thoại đăng ký, mật khẩu dịch vụ Internet banking được chúng chuyển cho Đại.

Đại đăng ký chuyển vùng quốc tế cho các sim mobifone rồi cho thẻ ngân hàng và sim tương ứng vào phong bì dán kín, đem chuyển sang Đài Loan cho Ming và Cheng. Sau khi hoàn tất, Đại hủy toàn bộ số Chứng minh nhân dân đã đăng ký tài khoản ngân hàng.

Từ ngày 22/7/2014 đến ngày 3/11/2014, Đại đã 17 lần chuyển thẻ thanh toán quốc tế với tổng số 146 thẻ cho 2 đối tượng người Đài Loan. Đại được các đối tượng này trả 487 triệu đồng. Đạt trả cho Đức 110 triệu đồng để Đức chia cho các đối tượng còn lại.

Những tài khoản này đã được các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) sử dụng để gọi điện thoại đến số điện thoại cố định của nhiều gia đình, nói về việc nợ cước điện thoại số tiền hơn 8,9 triệu đồng, sau đó dẫn dắt cho người bị hại nói chuyện với “cán bộ công an” thành phố Hồ Chí Minh để trình bày.

Đối tượng đóng giả công an nói người bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, yêu cầu bị hại cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng. Đồng thời, đe dọa các bị hại giữ bí mật để phục vụ điều tra và yêu cầu nộp tiền vào tài khoản cho bọn chúng để chứng minh sự trong sạch. Nếu không liên quan thì sẽ được trả lại tiền.

Tin lời bọn chúng, nhiều người đã rút tiền tiết kiệm chuyển vào các tài khoản do nhóm đối tượng yêu cầu, sau đó các đối tượng này rút ra chiếm đoạt với số tiền hàng tỷ đồng. Số tài khoản ngân hàng mà các bị hại chuyển tiền vào, có nhiều tài khoản trùng với tài khoản mà bị cáo Vũ Văn Đại cùng đồng phạm mở tại ngân hàng BIBV và Techcombank.

Tại tòa, Đại và đồng phạm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Các bị cáo đều nhận thức việc sửa chữa các giấy Chứng minh nhân dân rồi đi mở thẻ thanh toán quốc tế sau đó bán lại cho người nước ngoài để họ sử dụng vào mục đích bất hợp pháp (như trốn thuế, rửa tiền…) là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vì lợi nhuận thu được các bị cáo vẫn cấu kết với nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với các đối tượng Đài Loan, quá trình điều tra mới xác minh được nhân thân, lai lịch. Tuy nhiên, do các đối tượng về nước nên không thể triệu tập để lấy lời khai. Hiện, cơ quan công an đã ra quyết định tách hồ sơ liên quan đến Ming và Cheng để điều tra, xử lý sau.

Tòa đã tuyên phạt: Vũ Văn Đại lĩnh 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Trọng Đức lĩnh 4 năm tù, Nguyễn Xuân Độ bị phạt 3 năm 6 tháng tù; Trần Nguyên Bình và Trần Xuân Hòa lần lượt nhận mức án 3 năm tù giam và 2 năm 6 tháng tù giam về cùng tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”./.
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)