Xet xu nha sang lap cong ty giao dich tien ao tung dung dau toan cau hinh anh 1Mark Karpeles, nhà sáng lập của MtGoX. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/7, nhà sáng lập của MtGoX, một thời từng là công ty giao dịch tiền ảo bitcoin lớn nhất thế giới, đã ra tòa tại Tokyo (Nhật Bản) với tội danh làm giả dữ liệu của công ty để biển thủ tiền của khách hàng.

Tại phiên xét xử diễn ra ở Tòa án quận Tokyo, Mark Karpeles, người Pháp, 32 tuổi, phủ nhận các cáo buộc làm giả dữ liệu và biển thủ 341 triệu yen (khoảng 2,9 triệu USD) của khách hàng trong giai đoạn từ tháng 9/2013-12/2013 để sử dụng cho các mục đích cá nhân.

Ông Karpeles cũng cho biết số tiền ông sử dụng là tiền riêng của bản thân và việc điều chỉnh dữ liệu trong hệ thống không nhằm mục đích che giấu hành vi tài chính mờ ám mà là một chu trình quy đổi giữa tiền mặt và bitcoin thông thường. Ông này cũng gửi lời xin lỗi khách hàng vì những rắc rối từ vụ vỡ nợ của công ty.

[Đồng tiền ảo Bitcoin có thể đạt giá trị 3.000 USD vào cuối năm nay]

Chủ tịch Karpeles của MtGox bị bắt giữ vào tháng 8/2015 với cáo buộc làm giả dữ liệu trong hệ thống giao dịch của công ty và đánh cắp 341 triệu yen của khách hàng bằng cách chuyển tiền từ tài khoản của công ty vào tài khoản ngân hàng cá nhân.

Karpeles thành lập MtGox vào năm 2011 sau khi đến Nhật Bản năm 2009 và có thời điểm đây là công ty giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, xử lý 80% số giao dịch bitcoin toàn cầu. Tuy nhiên, vào tháng 2/2014, MtGox đột ngột đóng cửa tất cả các giao dịch, gây ra tình trạng hỗn loạn trong nhóm khách hàng. Công ty sau đó đã tuyên bố phá sản sau khi mất khoảng 850.000 bitcoin, trị giá trên thị trường khoảng 48 tỷ yen vào thời điểm đó. MtGox cho rằng đây là kết quả cua một vụ tấn công mạng.

Tháng 4/2014, MtGox đệ đơn phá sản lên tòa án tại Tokyo. Vụ việc đã làm gia tăng quan ngại về tính ổn định của tiền ảo và tác động mạnh vào thị trường bitcoin toàn cầu. Nhật Bản đã cho sửa đổi luật để bảo vệ người dùng tiền ảo tốt hơn và ngăn chặn việc dùng loại tiền này hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố và rửa tiền./.
(TTXVN/Vietnam+)