Ngày 6/5, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ba bị cáo giết người chỉ vì đòi nợ 6 triệu đồng với các tội danh “Giết người” và “Cố ý gây thương tích."

Các bị cáo gồm Lê Thanh Hiếu (sinh năm 1990, ngụ tại thôn Long Bình 1, xã An Hải, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận); Nguyễn Văn Hòa ( sinh năm 1992, ngụ tại khu phố 2, phường Mỹ Đông, Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận); Võ Đình Nhật ( sinh năm 1993, ngụ tại khu phố 10, phường Phước Mỹ, Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận, vụ việc bắt đầu từ việc anh Nguyễn Trường Trung (sinh năm 1989, ngụ tại khu phố 9, phường Đông Hải, Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) nợ bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (ngụ tại khu phố 2, phường Mỹ Đông, Thành phố Phan Rang- Tháp Chàm) với số tiền 6 triệu đồng.

Vào ngày 19/7/2013, cháu của bà Hiền là Trịnh Anh Hiệp gặp Lê Thanh Hiếu tại một quán cà phê ở phường Đông Hải và có đề cập đến món nợ trên, đồng thời đưa ra ý kiến rằng nếu Hiếu đòi được món nợ trên thì bà Hiền sẽ chia cho Hiếu 2 triệu đồng. Hiếu đồng ý và đã liên lạc với Trung để yêu cầu Trung trả số tiền trên.

Khoảng 14 giờ ngày 20/7/2013, Trung hẹn gặp Hiếu tại nhà bà Hiền để thỏa thuận về thời gian trả nợ số tiền mà Trung mượn. Trên đường đi đến nhà bà Hiền, Hiếu gặp Võ Đình Nhật và Nguyễn Văn Hòa tại một tiệm sửa xe nên đã rủ hai người cùng đi. Một lúc sau, Trung rủ Nguyễn Văn Tư, Vương Quốc Đạt và Võ Minh Khôi cùng đến nhà bà Hiền. Sau đó, Trung và Đạt vào gặp bà Hiền để xin được lùi thời gian trả nợ nhưng bà Hiền không đồng ý. Do cả hai bên không thống nhất ý kiến nên nhóm của Trung bỏ về trước. Khi nhóm của Hiếu đi khỏi nhà bà Hiền thì nhận được điện thoại của Trung với nội dung là Trung không muốn trả tiền mà muốn thuê giang hồ để xử Hiếu.

Ngay sau đó, nhóm của Hiếu cùng đi tìm Trung để nói chuyện. Khi đi, Hiếu mang theo một con dao bấm, Hòa mang theo một con dao khác trong người và một dao mác lấy ở tiệm sửa xe, còn Nhật điều khiển xe chở Hòa và Hiếu. Khi đến ngã tư thuộc phường Đông Hải, thấy Trung, Tư, Đạt và Khôi đang ngồi trên hai xe mô tô, Nhật chạy xe tới dừng trước xe của Trung. Hiếu xuống xe đi đến phía Trung và dùng tay đấm một cái vào mặt Trung. Bị đánh, Trung dùng tay nắm cổ áo của Hiếu. Trong khi Hiếu và Trung đang giằng co nhau thì Hòa cầm mác đi tới chém về phía Trung nhưng khi vừa chém xuống thì lưỡi mác tuột khỏi cán văng sang phía bên kia đường nên không trúng.

Thấy Trung bị đánh, Đạt, Khôi, Tư chạy đến can ngăn thì bị Hòa cầm cán mác đuổi đánh. Khôi và Đạt bỏ chạy thì Hòa tiếp tục đuổi theo. Trong khi đó, Hiếu và Trung vẫn tiếp tục giằng co, Hiếu rút con dao bấm ra đâm nhiều nhát vào người Trung. Sau khi bị đâm, Trung bỏ chạy, còn Hiếu quay lại nơi để xe thấy Tư cầm cây tre đang đánh nhau với Nhật thì cầm dao chạy tới đâm vào lưng Tư một nhát. Sau đó, Tư còn bị Hòa dùng dao đâm thêm một nhát vào tay.

Gây án xong, Nhật, Hiếu và Hòa bỏ chạy khỏi hiện trường. Trung và Tư được người dân đưa đi cấp cứu nhưng Trung đã chết trên đường đến Bệnh viện. Nguyễn Văn Tư được Trung tâm pháp y tỉnh giám định tỷ lệ thương tích là 44% (tạm thời). Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Lê Thanh Hiếu đã đến trình diện tại Cơ quan điều tra và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, căn cứ vào mức độ phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thanh Hiếu mức án tù chung thân; Nguyễn Văn Hòa 12 năm tù giam; Võ Đình Nhật 11 năm tù giam. Đồng thời, Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình bị hại Nguyễn Trường Trung số tiền 115 triệu đồng; liên đới bồi thường cho Nguyễn Văn Tư số tiền 52 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Thị Thanh Hiền và Trịnh Anh Hiệp, do chưa xác định được động cơ của vụ việc đòi nợ thuê gây ra án mạng này nên Hội đồng xét xử quyết định tách riêng ra để tiếp tục điều tra làm rõ./.
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)