Ngày 27/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nhóm tổ chức đưa người ra nước ngoài qua cửa khẩu Nội Bài.

4 bị cáo trong vụ án này gồm Phan Văn Lập (sinh năm 1968, quê ở Quảng Bình), Phí Mạnh Thắng (32 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (40 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Bùi Phú Bình (23 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị truy tố về các tội Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong đó, Hoàng Anh Tuấn nguyên là cán bộ công an cửa khẩu Nội Bài.

Theo cáo trạng, năm 2012, Phạm Thị Thúy Hoa (34 tuổi, ở Hải Phòng) và Phạm Văn Vinh (31 tuổi, ở Nghệ An) có nhu cầu sang châu Âu lao động. Hoa nhờ Nguyễn Tiến Thông lo thủ tục xuất cảnh, đồng ý trả chi phí 16.000 USD. Còn Vinh nhờ Phan Văn Lập đưa sang Na Uy với chi phí 12.000 USD.

Cơ quan điều tra xác định, Thông là Chủ tịch Hội đồng quản trị, còn Lập là giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Tân An Bình, song công ty này không có chức năng đưa người ra nước ngoài.

Tháng 2/2013, Lập đưa Vinh sang Ai Cập theo đường du lịch để tiếp tục xin visa vào Na Uy nhưng không được. Để lo lót được cho hai khách hàng trên xuất cảnh sang châu Âu, đầu năm 2013, qua giới thiệu, Thông và Lập gặp Hoàng Anh Tuấn và hứa trả 2.000 USD nếu trót lọt.

Tuấn nhận lời, bảo Hoa và Vinh sử dụng hộ chiếu của người khác có ảnh giống với hai người để xin visa. Thông liên hệ với một người đang ở nước ngoài nhờ mua hai quyển hộ chiếu. Sau đó, Tuấn hướng dẫn họ làm giả giấy kiểm chứng xuất nhập cảnh của công an cửa khẩu Nội Bài... Tham gia vào việc làm giả giấy kiểm chứng này còn có Phí Mạnh Thắng, Nguyễn Phú Bình.

Ngày 5/5/2013, tại sân bay, Hoa và Vinh khi làm thủ tục xuất cảnh thì bị phát hiện hành vi gian dối. Thắng, Tuấn, Lập và Bình bị bắt, còn Thông bỏ trốn.

Liên quan đến vụ án, Phạm Thị Thúy Hoa và Phạm Văn Vinh bị cơ quan công an xử phạt hành chính.

Tại phiên tòa, Lập bị xác định là người khởi xướng hành vi phạm tội, các bị cáo khác tham gia giúp sức thực hiện. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Lập lĩnh 45 tháng tù, Thắng lĩnh 33 tháng tù về cả 2 tội danh. Tuấn bị phạt 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Bình lĩnh 12 tháng tù về tội Làm giả con dấu./.
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)