Xet xu phuc tham vu dung 2 xe oto chan ngang tren quoc lo 1A hinh anh 1Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Ngày 30/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự vụ án gây rối trật tự công cộng tại địa bàn xã Tân Phong, thị xã Giá Rai.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận tại thị xã Giá Rai hồi cuối năm 2020, khi 5 bị cáo là người thân trong cùng một gia đình dùng phương tiện giao thông là 2 xe ôtô chặn đường trên quốc lộ 1A, gây ùn tắc giao thông suốt gần 2 giờ liền cho đến khi lực lượng Công an đến giải quyết.

Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Giá Rai tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung (vai trò chủ mưu) 3 năm tù; các bị cáo Nguyễn Thanh Hiệp (con rể bị cáo Dung), Ngô Văn Trạng, Ngô Văn Kiến (các con của bị cáo Dung) mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Ngô Kim Châu (con gái bị cáo Dung) 2 năm tù. Cả 5 bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 24/11/2020, khi phát hiện gia đình bà Hồ Thị Kiểng chuẩn bị vật tư để xây dựng trên phần đất thuộc ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu thì Lê Thị Dung, Nguyễn Thanh Hiệp (con rể bà Dung), Ngô Văn Trạng, Ngô Văn Kiến, Ngô Kim Châu (các con của bà Dung) đã dùng xe ôtô chắn ngang Quốc lộ 1A và thực hiện các hành vi cản trở, dừng các phương tiện đang tham gia giao thông, dẫn đến ùn tắc cục bộ trên tuyến đường này, từ km 2223 đến km 2225+700 thuộc ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

[Bạc Liêu: Xét xử nhóm đối tượng gây rối trật tự trên Quốc lộ 1]

Bị cáo Lê Thị Dung đứng giữa đường chặn xe đổ vật tư và dừng các phương tiện đang tham gia giao thông, đồng thời chỉ đạo các con của mình là Ngô Văn Kiến điều khiển xe ôtô biển số 69A-013.54 và Ngô Văn Trạng điều khiển xe ôtô biển số 51A-592.00 chắn ngang Quốc lộ 1A.

Ngoài ra, bị cáo Dung còn ngồi, nằm giữa Quốc lộ 1A nhằm mục đích cản trở, gây ùn tắc giao thông. Khi thấy Ngô Văn Kiến và Ngô Văn Trạng đã đỗ hai xe ôtô chắn ngang Quốc lộ nhưng vẫn còn một số phương tiện lưu thông qua lại, bị cáo Nguyễn Thanh Hiệp là con rể của bị cáo Dung tiếp tục điều khiển xe ôtô 69A-013.54 lấn qua hết phần đường bên phải hướng Cà Mau-Bạc Liêu, dẫn đến các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại; bị cáo Ngô Kim Châu nằm, ngồi giữa Quốc lộ 1, trèo lên nóc xe ôtô biển số 69A-013.54, la lớn tiếng... vừa làm ùn tắc giao thông, vừa gây mất trật tự công cộng.

Xet xu phuc tham vu dung 2 xe oto chan ngang tren quoc lo 1A hinh anh 2Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Tuy có đơn kháng cáo, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Dung, Hiệp, Châu đều vắng mặt không lý do; chỉ có 2 bị cáo Ngô Văn Kiến và Ngô Văn Trạng tham dự phiên tòa.

Nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, không chỉ gây rối trật tự công cộng mà còn làm cản trở giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1A, là tuyến đường huyết mạch của quốc gia chỉ vì muốn gây chú ý và ngăn cản việc thi công trong tranh chấp giữa 2 cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, cần phải được xử lý nghiêm minh. Do đó, tòa cấp phúc thẩm không có căn cứ để giảm án cho các bị cáo.

Riêng bị cáo Ngô Kim Châu, do cả 2 vợ chồng (chồng là Nguyễn Thanh Hiệp) đều là bị cáo trong vụ án, bị cáo Châu cũng có vai trò thấp nhất trong 5 bị cáo, lại có 2 con còn nhỏ cần chăm sóc nên Tòa quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, cho bị cáo Châu được hưởng án treo để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

Tòa án Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo Dung, Hiệp, Kiến, Trạng; sửa một phần án sơ thẩm, tuyên bị cáo Ngô Kim Châu 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo./.

Tuấn Kiệt (TTXVN/Vietnam+)