Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc ngày 14/10 đã xét xử thêm 14 bị cáo liên quan vụ bạo loạn ở thủ phủ Urumqi của Khu tự trị Tân Cương ngày 5/7, với các tội danh giết người, cướp của, cố tình gây rối và phá hoại tài sản.

Phiên tòa diễn ra tại Tòa án Nhân dân trung thẩm Urumqi, nơi hai ngày trước đã kết án tử hình 6 bị cáo và tuyên án chung thân đối với 1 bị cáo khác do liên quan vụ bạo loạn.

Theo cáo trạng, 14 bị cáo trên liên quan đến 3 vụ việc, trong đó có bị cáo Ahmatjan Moming bị buộc tội giết người, cướp của, cố tình gây rối và phá hoại tài sản; Azizijan Yasin bị buộc tội giết người và cướp của; Han Junbo bị buộc tội giết người...

Tại tòa, các công tố viên đã đưa ra lời khai của các nhân chứng, kết quả khám nghiệm tử thi và các bằng chứng khác, đồng thời chiếu băng ghi hình hiện trường các vụ phạm tội. Cơ quan công tố Urumqi cho biết sẽ tiến hành truy tố thêm một số phần tử tình nghi khác có liên quan.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm ngày 12/10, Tòa án Nhân dân trung thẩm Urumqi đã tuyên án tử hình 6 bị cáo và kết án chung thân một bị cáo khác do liên quan đến vụ bạo loạn tại Urumqi.

Ngày 10/10, Tòa án Nhân dân thành phố Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông cũng tuyên án tử hình Tiêu Kiến Hoa, kẻ chủ mưu vụ ẩu đả tại nhà máy đồ chơi Húc Nhật thuộc tỉnh này hồi cuối tháng 6 khiến hai công nhân người Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng, 9 người khác bị thương.

Vụ ẩu đả trên đã châm ngòi cho làn sóng bạo loạnTân Cương làm gần 200 người chết. Cũng trong phiên tòa này, 10 bị cáo đồng phạm trong vụ ẩu đả đã lĩnh án tù từ 5 năm đến chung thân.

Tính đến cuối tháng 9, đã có 21 đối tượng bị khởi tố với các tội danh hình sự liên quan tới vụ bạo loạn ở Tân Cương./.

(TTXVN/Vietnam+)