Ngày 25/6, tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và 3 bị cáo khác về tội "Giết người."

Vụ án giết người này gây chấn động dư luận cả nước vào năm 2019.

Bị cáo cầm đầu trong vụ án là Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội "Giết người" theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Liên quan đến vụ án, Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị cáo buộc 2 tội "Giết người" và "Che giấu tội phạm" theo Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) và Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ đẻ của Hà) cùng bị truy tố về tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm" theo Điều 390 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hai nạn nhân trong vụ án này là Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An, thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa) và Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, thi thể bị đổ bêtông trong thùng nhựa).

Tại phiên tòa, tám luật sư được chỉ định bào chữa cho bốn bị cáo và có sự tham gia của bốn kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương. Cả bốn bị cáo đều là người có trình độ học vấn cao, riêng bị cáo Hà từng là thông dịch viên, nhân viên ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng, bị cáo Hà đưa ra năm điểm không thống nhất với cáo trạng.

[Điều tra vụ phát hiện 2 thi thể bị đổ bêtông tại Bình Dương]

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Hà cho rằng mình không giết Trần Đức Linh mà chỉ tát Linh hai cái, không đủ sức để giết chết Linh. Bị cáo cũng khẳng định không phi tang mà bảo quản xác của Linh trong phòng điều hòa nhiệt độ 16 độ C với hy vọng Linh chỉ chết lâm sàng và có thể tỉnh lại; khi xác bốc mùi quá, bị cáo mới bỏ xác vào thùng nhựa.

Bị cáo giết chết bị hại Trần Trí Thành là do cảm thấy Thành có nhiều tật xấu, sẽ gây nguy hiểm cho Hà và mọi người.

Bị cáo Hà cũng cho rằng tình tiết tăng nặng, cáo buộc bị cáo giết người trong tình trạng không thể tự vệ là không đúng; cáo trạng truy tố bị cáo Hoa (mẹ của Hà) về tội giết người là không đúng, vì khi bàn bạc giết Thành, bị cáo Hoa có biết nhưng không tham gia.

Xet xu vu an giet nguoi roi do betong thi the trong thung nhua hinh anh 1Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Theo cáo trạng, nhóm bốn bị cáo trên và hai nạn nhân cùng luyện tập Pháp luân công do Hà làm Trưởng nhóm. Trong quá trình luyện tập, nhóm áp dụng nhiều phương pháp mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm vắng người, dùng bạt che (khi thuê nhà riêng). Khi tu luyện đến ngày thứ 10 (20/1/2019), Trần Đức Linh không chịu nổi nên nhảy từ cửa sổ biệt thự ở Vũng Tàu với ý định bỏ trốn. Nhưng nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự, đã bị nhóm của Hà đánh, sau đó Linh tử vong. Sau khi Linh chết, nhóm này chuyển xác về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện "không bình thường." Vì vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại sẽ giết Thành và những người này đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

Ngày 26/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục khởi tố điều tra thêm tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với Thảo; tội "Không tố giác tội phạm" Điều 390 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với Huyên và Hoa./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)