Tang vật ma túy bị bắt giữ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 11/3, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ Hà Nội vào Cần Thơ, do các bị cáo Bùi Thị Huệ, Đỗ Văn Chi và Trần Thị Thu Thảo thực hiện.

Đây được xem vụ án mua bán ma túy lớn nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ trước đến nay bị triệt phá.

Theo cáo trạng, khoảnh 18 giờ 55 phút ngày 6/2/2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Cần Thơ bắt quả tang Đỗ Văn Chi, Trần Thị Thu Thảo đang giao nhận tiền và ma túy gần nhà của Thảo tại hẻm 496 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ.

Tang vật thu giữ được là hai bánh heroine trọng lượng gần 700 gram, tiền, điện thoại, vé máy bay…

Tại cơ quan điều tra, Đỗ Văn Chi khai nhận vào ngày 4/2/2015, Chi mua hai bánh heroine trên của Bùi Thị Huệ tại Hà Nội với số tiền 390 triệu đồng. Sau khi có hàng, Chi mang thẳng vào Cần Thơ bán lại cho Trần Thị Thu Thảo với giá 500 triệu đồng.

Ngoài ra, Chi còn khai nhận từ khoảng tháng 4/2013 đến ngày đầu tháng 2/2015, Chi còn mua của Huệ tổng cộng 21 lần với 22 bánh heroine. Toàn bộ số ma túy này, Chi mang vào Cần Thơ bán lại cho Thảo.

Trong quá trình điều tra, Huệ cũng bị bắt khẩn cấp và di lý từ Hà Nội vào Cần Thơ. Tại cơ quan điều tra, Huệ khai số ma túy bán cho Chi, mua từ một người tên Long (chưa rõ lai lịch), với giá 185 triệu đồng/bánh.

Theo lời khai của Chi, những lần giao heroine cho Thảo, Thảo trực tiếp hoặc chuyển qua tài khoản cho Chi 31 lần, với số tiền 4,7 tỷ đồng. Cứ mỗi bánh ma túy, Chi thu lợi bất chính số tiền 55 triệu đồng, tính đến khi bị bắt số tiền Chi thu lợi bất chính lên đến 1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội rất nhiều lần, ngoan cố, bất chấp pháp luật nhà nước và cộng đồng.

Tuy nhiên, tại tòa cũng như khi bị bắt giữ, các bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo Huệ có công với cách mạng… Từ đó, Hội đồng xét xử đã xem xét các tình tiết trên khi lượng hình giảm nhẹ một phần hình phạt dành cho các bị cáo.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 3 án chung thân cùng về tội “mua bán trái phép chất ma túy” cho 3 bị cáo trong vụ án gồm: Đỗ Văn Chi (52 tuổi, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội), Bùi Thị Huệ (56 tuổi, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) và Trần Thị Thu Thảo (59 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Ngoài ra, tòa còn tuyên phạt bổ sung mỗi bị cáo số tiền 100 triệu đồng./.