Tòa án Romania hôm nay mở phiên xét xử 6 người Romania với tội danh tham gia vụ trộm 7 bức tranh quý ở Bảo tàng quốc gia Hà Lan cuối năm ngoái.

Điều đáng tiếc là những kiệt tác này có khả năng đã bị thiêu hủy, chúng đều là tranh của các họa sĩ bậc thầy như Pablo Picasso, Claude Monet và Paul Gauguin.

Chỉ 5 bị cáo có mặt tại tòa, trong đó có kẻ chủ mưu Radu Dogaru, riêng kẻ tình nghi thứ sáu được xử vắng mặt. Theo các luật sư của Dogaru, tên này đã nhận tội nhưng các điều tra viên vẫn đang cố gắng tìm kiếm dấu vết của các bức họa.

Hồi đầu năm, mẹ của Dogaru bà Olga Dogaru đã khai báo với các công tố viên rằng bà đã đốt những bức tranh này trong lò sưởi ở nhà nhằm xóa bằng chứng và bảo vệ con trai mình.

Tuy nhiên, bà Olga sau đó đã rút lại lời khai của mình, nhưng các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử quốc gia Romania cho biết sau khi tiến hành giám định tro trong lò sưởi tại nhà bà Olga, họ tìm thấy dấu vết của bột màu và đinh tán, là thành phần của các bức tranh.

[Vụ trộm tại bảo tàng Hà Lan: Tranh quý bị thiêu hủy]

Vụ trộm sáng 16/10/2012 được xem là vụ trộm tác phẩm nghệ thuật lớn nhất ở Hà Lan trong 20 năm qua. Rạng sáng hôm đó, bọn trộm đã đột nhập vào Bảo tàng Kunsthal ở thành phố Rotterdam qua lối thoát hiểm.

Trong chưa đầy ba phút, chúng đã lấy đi 7 bức tranh, trong đó có các tác phẩm nổi tiếng như "Tête d'Arlequin" của danh họa Picasso, bức "Waterloo Bridge" của Monet và "Femme Devant une Fenetre Ouverte, dite La Fiancee" của Gauguin.

Tổng giá trị của các bức tranh bị đánh cắp trong "vụ trộm thế kỉ" này là 18 triệu euro (24 triệu USD), nhưng theo ước tính của các chuyên gia thì vào thời điểm xảy ra vụ trộm, tổng giá trị các bức họa đó có thể lên tới 100 triệu euro.

Các công tố viên Hà Lan cho biết bọn trộm đã lên kế hoạch hết sức tỉ mỉ và cảnh sát không ngờ rằng thủ phạm lại sinh sống ở Romania.

Sau khi lấy cắp trót lọt khỏi Bảo tàng Kunsthal, chúng vận chuyển các bức tranh này tới Romania bằng đường bộ và tìm cách bán đi nhưng không thành.

Hai tháng sau vụ trộm, cảnh sát mới bắt được chúng, nhờ nguồn cung cấp thông tin là một chuyên gia nghệ thuật người Romania.

Nếu bị kết tội, chúng sẽ phải đối mặt với án tù cao nhất là 20 năm, nhưng điều mà cảnh sát, các công tố viên Hà Lan và những người yêu nghệ thuật muốn biết là điều gì đã xảy ra với các bức họa đó./.

(TTXVN)