Xiaomi dat cuoc lon vao AI, thiet bi thong minh voi 1,5 ty USD dau tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Xiaomi sẽ đầu tư ít nhất 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cho trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh trong vòng 5 năm tới, nhằm chuyển hướng kinh doanh trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh suy thoái và bất ổn kinh tế xuất phát từ căng thẳng Mỹ-Trung.

Đồng sáng lập, tỷ phú Lei Jun cho biết khoản đầu tư này là một phần trong chiến lược của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc nhằm thu nhiều doanh thu hơn từ các dịch vụ giá trị cao và Internet vạn vật (IoT).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, ông Lei cũng cho biết Xiaomi cũng đang tập trung vào việc đẩy mạnh thị trường cao cấp trong khi mở rộng sang châu Âu.

"Giờ đây là thời gian cho hành động. Tất cả chúng ta đều tham gia vào AIoT," ông Lei nói, đề cập đến sự kết hợp giữa AI và hệ sinh thái của các thiết bị được kết nối, IoT.

Xiaomi đang tìm cách đa dạng hóa doanh thu của mình khi nhu cầu về điện thoại thông minh trên toàn cầu yếu, mặc dù họ hy vọng nhu cầu sẽ quay trở lại với sự ra đời của mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) siêu nhanh.

Từng được quảng cáo là một công ty Internet có thể trị giá tới 100 tỷ USD, Xiaomi hiện có giá trị khoảng một phần ba con số đó. Cổ phiếu của hãng này giảm khoảng 40% so với đợt chào bán công khai đầu tháng 7./.
Việt Đức (Vietnam+)