Xiec Viet Nam gay bat ngo tai Lien hoan nghe thuat quoc te hinh anh 1Xiếc 'Làng tôi' được khán giả nhiệt liệt đón nhận. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập "Thành phố Ôtô" (Autostadt) của tập đoàn xe hơi Đức Volkswagen (VW), hai đại diện xiếc của Việt Nam đã được mời tham gia biểu diễn tại Chương trình liên hoan nghệ thuật quốc tế diễn ta tối 30/5 ở Autostadt Wolfsburg, trụ sở của VW, cùng sự tham gia của trên 300 nghệ sỹ thuộc 24 đoàn nghệ thuật đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Theo chương trình của nhà tổ chức, khu vực châu Á có 6 đại diện, trong đó riêng Việt Nam có 2 đại diện được mời tham gia biểu diễn là "Xiec lang toi Show" (Chương trình xiếc "Làng tôi") của đạo diễn Tuấn Lê và tiết mục của nhóm Giang Brothers.

Kịch xiếc "Làng tôi" có ba suất diễn tại sân khấu Trung tâm khách hàng của Autostadt, với mỗi suất diễn kéo dài 30 phút. Đây là một trong những chương trình được chờ đợi nhất của sân khấu bởi sự độc đáo trong ý tưởng và nghệ thuật biểu diễn cũng như đạo cụ của các nghệ sỹ, chủ yếu là những thân tre.

Hàng nghìn khán giả đã lặng đi ngay khi tiết mục bắt đầu. Các nghệ sỹ xiếc hóa thân thành những chàng trai, cô gái nông thôn Việt Nam duyên dáng và cực kỳ khéo léo trong từng động tác biểu diễn mô tả các sinh hoạt đời thường ở làng quê Việt Nam với đạo cụ là những thân tre, trên nền nhạc mang đậm âm hưởng dân tộc.

Sự sáng tạo của đạo diễn và tài năng của các nghệ sỹ đã mang lại cho khán giả Đức và quốc tế một cái nhìn hoàn toàn mới lạ về nghệ thuật xiếc cũng như nền xiếc Việt Nam.

Đạo diễn Tuấn Lê cho biết trong hơn bốn năm qua, chương trình "Làng tôi" đã đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới, với tổng cộng khoảng 400 suất.

Anh cũng cho biết, đây là chương trình nghệ thuật sáng tạo đầu tiên của Việt Nam đi biểu diễn khắp nơi trên thế giới và đều được khán giả nhiệt liệt đón nhận.

Theo đạo diễn Tuấn Lê, sau chuyến biểu diễn ở Đức, đoàn gồm 20 anh chị em nghệ sỹ sẽ tiếp tục mang "Làng tôi" tới một loạt nước châu Âu khác, gần nhất sẽ là chuyến công diễn ở Hy Lạp vào ngày 12/6 tới.

Cùng được mời tham gia biểu diễn là nhóm Giang Brothers, biệt hiệu của hai anh em Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp thuộc đoàn xiếc Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông báo của nhà tổ chức, ba suất diễn kéo dài 10 phút/suất của hai nghệ sỹ vốn đã gặt hái nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế này diễn ra tại "Rạp Audi" trong khuôn viên Autostadt.

Các tiết mục biểu diễn nêu trên của các nghệ sỹ Việt Nam nằm trong chương trình đặc biệt kỷ niệm 15 năm thành lập Autostadt - một khu liên hợp gồm nơi quảng bá các dòng xe mới, một viện bảo tàng và một công viên giải trí thuộc tập đoàn VW.

Trải rộng trên diện tích 28 hécta, Autostadt đã thu hút được lượng khách kỷ lục 30 triệu lượt người tới thăm trong 15 năm qua.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc nêu trên là nhằm tri ân các khách hàng của VW, cũng là dịp để nghệ thuật các nước, trong đó có xiếc của Việt Nam, đến với công chúng Đức và quốc tế.

Chương trình kỷ niệm tại Autostadt vẫn tiếp tục trong ngày 31/5./. 

Mạnh Hùng/Berlin (Vietnam+)