Chiều 26/4, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xin lỗi công khai đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc tại Ủy ban Nhân dân xã Phước An, huyện Nhơn Trạch.

Trước đó, bà Ngọc bị bắt giam để điều tra về hành vi “chống người thi hành công vụ.” Chứng kiến buổi xin lỗi công khai này ngoài bà Ngọc và gia đình còn có chính quyền, các đoàn thể địa phương xã Phước An.

Thay mặt Viện Kiểm sát huyện Nhơn Trạch, ông Lê Chí Hà, Phó Viện trưởng liệt kê lại quá trình dẫn đến việc khởi tố, bắt giam bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, khẳng định việc bắt tạm giam bà là sai. Ông Hà cũng đã gửi lời xin lỗi đến bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc về sai phạm của cơ quan tố tụng trong vận dụng quy định của pháp luật.

Ông Hà cho rằng do nhận thức pháp luật của cán bộ chưa chính xác đã dẫn đến sai sót đáng tiếc này.

Sáng cùng ngày, Công an huyện Nhơn Trạch cũng đã tống đạt quyết định đình chỉ khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc. Tuy nhiên, tại buổi tống đạt quyết định đình chỉ bị can, Công an huyện Nhơn Trạch cũng tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi “cản trở kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ” đối với bà Ngọc, với mức phạt 2,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Công an huyện Nhơn Trạch đã trả lại tài sản thu giữ trước đó cho bà Ngọc gồm 1 xe máy, 3 điện thoại di động và 50.000 đồng.

Tại buổi xin lỗi, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc cho biết bà không đồng tình với việc công an huyện Nhơn Trạch quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà về hành vi “cản trở kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.” Bà Ngọc mong muốn cơ quan chức năng địa phương tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân và làm đúng quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ việc, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc thuê đất nuôi tôm trên sông Thị Vải tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Ngày 5/9/2015, bà Ngọc phát hiện phương tiện đang bơm hút cát trái phép trên sông Thị Vải nên gọi điện thoại báo công an.

Khi xuống hiện trường, lực lượng chức năng huyện Nhơn Trạch không lập biên bản tạm giữ phương tiện hút cát trái phép mà để ghe này rời khỏi vị trí. Lúc này bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc lớn tiếng và giằng co giữ ghe hút cát trái phép lại.

Đến ngày 14/4 vừa qua, Công an huyện Nhơn Trạch ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc để điều tra về hành vi “chống người thi hành công vụ.” Ngày 19/4 vừa qua, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc được mời lên công an xã Phước An làm việc về việc “bảo vệ lâm trường.” Tại đây, bà Ngọc bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra hồi tháng 9/2015.

Đối với vụ việc “liên quan bảo vệ lâm trường,” trước đó ngày 26/2 vừa qua, một số cán bộ bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành vào khu vực nuôi tôm của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc yêu cầu bà không xây đùng nuôi tôm trên sông, một số người đã phá hủy tài sản của bà Ngọc. Vụ việc này đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai điều tra.

Liên quan đến vụ việc bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ.

Ngày 23/4 vừa qua, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc được tại ngoại sau 4 ngày bị giam giữ. Đến ngày 24/4 vừa qua, Công an và Viện Kiểm sát huyện Nhơn Trạch đã tiếp xúc với bà Ngọc để nghe tâm tư nguyện vọng và thừa nhận sai sót trong quá trình điều tra./.