Chiều tối 20/8, Ximăng Xuân Thành Sài Gòn đã ra thông cáo chính thức về việc câu lạc bộ này rút khỏi giải bóng đá vô địch quốc gia V-League năm 2013.

Đây là quyết định gây nhiều xáo trộn cho giải đấu này. Ximăng Xuân Thành Sài Gòn cho rằng, việc VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) và VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) tổ chức, điều hành giải đấu chưa thật sự chuyên nghiệp khiến cho câu lạc bộ này, cùng một số đội khác cảm thấy ức chế.

Theo thông cáo báo chí do Chủ tịch câu lạc bộ Ximăng Xuân Thành Sài Gòn, ông Nguyễn Xuân Thủy ký đã khẳng định: “Ximăng Xuân Thành Sài Gòn không đồng tình với quyết định kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Nếu VFF kết luận câu lạc bộ Ximăng Xuân Thành Sài Gòn tiêu cực thì phải chỉ rõ cá nhân cầu thủ hoặc nhóm cầu thủ nào tiêu cực thật minh bạch, rõ ràng, không thể vì một tin nhắn mà hủy hết công sức thi đấu của câu lạc bộ cả mùa giải. Chúng tôi thấy việc làm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam là không công tâm, thiếu công khai minh bạch, không vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam, khiến ban huấn luyện và cầu thủ cảm thấy thất vọng và hụt hẫng”.

[Vụ XM.XT tuyên bố bỏ V-League: Thiếu chuyên nghiệp]

Cũng theo thông cáo này, “do nhà tài trợ đã dừng tài trợ cho đội bóng, nên buộc đội bóng phải dừng thi đấu bóng đá tại giải V-League năm 2013”.

Câu lạc bộ Ximăng Xuân Thành Sài Gòn cũng giải thích việc thi đấu không tốt trong trận gặp Kienlongbank Kiên Giang tại vòng 19 V-League 2013, khiến rộ lên tin đồn họ thi đấu tiêu cực. Câu lạc bộ chuẩn bị cho mùa giải mới với nhiều cầu thủ trẻ. Đây là chủ trương nhằm ổn định để phát triển tương lai của câu lạc bộ.

Trong 4 trận đấu cuối mùa giải, đội tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ ra sân cọ xát và trong trận gặp Kienlongbank Kiên Giang, các cầu thủ trẻ đã thi đấu đảm bảo chuyên môn.

Như vậy, chỉ một ngày sau khi Ban kỷ luật VFF ra quyết định trừ 4 điểm trên bảng xếp hạng V-League 2013 đối với Ximăng Xuân Thành Sài Gòn do vi phạm trách nhiệm của câu lạc bộ khi tham gia giải đấu, câu lạc bộ này đã chính thức thông báo rút khỏi giải đấu.

Theo Quy chế giải đấu, mọi kết quả thi đấu của đội Ximăng Xuân Thành Sài Gòn trong mùa giải V-League 2013 sẽ phải hủy bỏ, khiến trật tự trên bảng xếp hạng giải đấu sẽ có rất nhiều xáo trộn./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN)