Xoai da xanh mien Bac lan dau tien duoc xuat khau sang Australia hinh anh 1Người dân thu hoạch xoài. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Chiều nay (28/6), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã tổ chức chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường Australia.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, đây là lần đầu tiên tại phía Bắc, lô xoài trồng tại Sơn La được doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu sang thị trường Australia.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, loại xoài công ty thu mua tại Sơn La là xoài xanh, thuộc các giống lai như GL3, GL4, xoài Thái Lan, kích cỡ trung bình từ 450-900 g/quả. Các giống xoài này được trồng trong vùng xoài tập trung và triển khai theo quy trình VietGAP.

“Các mẫu xoài đã được gửi sang cho bạn hàng phía Australia và được phía Australia đánh giá rất tốt bởi xoài trồng tại Sơn La có chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Australia,” đại diện Cục Bảo vệ thực vật nói.

[Thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang thị trường Australia]

Lô xoài xuất khẩu lần này được bán với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là khoảng 16.000 đồng/kg. Với mức giá xuất khẩu này, nông dân trồng xoài đã có thu nhập cao hơn từ 15-20%.

Xoai da xanh mien Bac lan dau tien duoc xuat khau sang Australia hinh anh 2Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu xoài trước khi đưa vào chiếu xạ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Australia, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn để Công ty Trách nhiệm hữu hạn Agricare Việt Nam thu mua lần đầu khoảng 3,5 tấn xoài.

[Xoài sạch Suối Lớn chuẩn bị được xuất khẩu sang Australia]

Về quy trình chiếu xạ, đại diện Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu cho biết, sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận, xoài sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh. Cán bộ của Trung tâm sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và được đưa vào quy trình chiếu xạ.

“Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2 độ C đến 4 độ C nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại,” đại diện Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu nói./.

Thanh Tâm (Vietnam+)