Xom Viet kieu tai Campuchia hoi sinh sau tran hoa hoan lon hinh anh 1Đại sứ Vũ Quang Minh (thứ hai từ phải sang) đến thị sát và thăm hỏi kiều bào sau vụ cháy. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 4/8, bốn tuần sau trận hỏa hoạn lớn thiêu trụi 57 căn nhà của 67 hộ dân Việt kiều và người Campuchia nghèo ven sông Mekong thuộc tổ 18, ấp Mitapheap, phường Russey Keo, quận Ruseykeo, thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với Tòa đô chính Phnom Penh tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động cứu trợ cho các bà con - nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Vũ Quang Minh; Phó đô trưởng Phnom Penh - ông Uot Hay; Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam - ông Sim Chy; Ủy viên Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam - Hòa thượng Danh Lung cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm Việt Nam tại Campuchia và các đoàn từ thiện từ trong nước sang như trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Ngân hàng BIDC, công ty viễn thông Metfone...

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh đã bày tỏ lời cảm ơn, lời tri ân đến lãnh đạo, các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở, Hội Chữ thập Đỏ Campuchia đã kịp thời chữa cháy, cứu trợ và hỗ trợ ban đầu cho bà con ngay khi vụ việc xảy ra.

[Tiếp tục các biện pháp giúp người Campuchia gốc Việt gặp nạn]

Đại sứ cho rằng có thể nói đây là chiến dịch cứu trợ thành công, lập kỷ lục cả về tốc độ, lượng tiền, hiện vật, sự minh bạch và số nhà tài trợ đến từ Việt Nam, Campuchia cũng như các kiều bào, tổ chức khắp nơi trên thế giới.

Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh mặc dù hỏa hoạn là tai nạn không may, nhưng lại là dịp để chúng ta thấy được tình cảm chia sẻ quý giá của đồng bào, của hai dân tộc, hai đất nước dành cho nhau khi hoạn nạn.

Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn các phóng viên báo đài thường trú tại Campuchia và trong nước đã đưa tin nhanh và cập nhật, thông báo kịp thời cho đồng bào khắp nơi biết và chung tay hỗ trợ.

Đại sứ hy vọng rằng với những khoản cứu trợ nhỏ bé nhưng đầy ân tình đó, bà con sẽ có thêm động lực để sớm xây dựng, sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tiếp các khoản cứu trợ của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền 20 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình và các khoản cứu trợ của nhiều nhà nhà hảo tâm khác cho bà con.

Trở lại với xóm Việt kiều nghèo bị hỏa hoạn cùng đoàn công tác của sứ quán và Hội Khmer-Việt Nam, chúng tôi được chứng kiến phần lớn các ngôi nhà đã và đang được dựng lại khang trang hơn nhờ sự hỗ trợ quý giá và kịp thời của nhiều người.

Tuy nhiên, cuộc sống của bà con khu vực hỏa hoạn vẫn còn đó những vất vả, sau hỏa hoạn lại phải chịu ngay ngập lụt. Nước sông Mekong đã dâng cao nhanh hơn mọi năm, một phần do chịu ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào. Một số nhà vẫn chưa kịp triển khai xây dựng, đành chờ nước rút. Để tiện đi lại, bà con phải dựng đường đi tạm, sống chung với lũ.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN thường trú tại Campuchia, bà con cho biết họ rất vui mừng và bày tỏ cảm ơn khi được Đại sứ quán, chính quyền sở tại các cấp, các nhà hảo tâm quan tâm, kịp thời cứu trợ, tạo điều kiện cho bà con sớm ổn định cuộc sống.

Bà con cho biết diện mạo của xóm nghèo đã hồi sinh và có nhiều đổi thay mới, khang trang hơn trước chính là nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn và kịp thời của đồng bào trong và ngoài nước.

Trước đây, sau vụ cháy, 57 căn nhà nơi đây chỉ là đống hoang tàn, một vài cọc gỗ còn đang cháy dở, những tấm mái tôn đen sì, cong queo. Nhưng hôm nay, chỉ sau bốn tuần, 57 căn nhà mới đã và đang được cất lên trên nền cũ với kết cấu cột trụ bêtông, cọc sắt chắc chắn, mái lợp tôn, cửa sắt.

Mọi việc diễn ra khiến bà con nơi đây có chung cảm nhận nó giống như “một giấc mơ như câu chuyện cổ tích có hậu trong đời thực”./.

(TTXVN/Vietnam+)