Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) ngày 7/8 đã ra kết luận về vụ hai bé trai ở thị trấn Campbellton bị một con trăn châu Phi quấn chết khi đang ngủ.

Theo đó, phán đoán ban đầu của cảnh sát là hoàn toàn đúng. Con trăn xổng chuồng đã trườn khỏi cửa hàng thú cưng qua hệ thống thông gió.

[Tai nạn hy hữu: Trăn siết chết hai em bé đang ngủ]


Từ đó, con trăn trườn lên trên căn hộ thuộc sở hữu của viên quản lý cửa hàng, rơi xuống dưới phòng ngủ qua một đoạn ống thông khí bị vỡ rồi siết chặt hai bé trai năm và bảy tuổi đến chết.

Trung sĩ Alain Tremblay thuộc RCMP đã xác nhận hai bé trai xấu số là hai anh em ruột có tên lần lượt là Noah và Connor Barthe.

"Chung cư nơi các bé ngủ nằm ở trên một cửa hàng thú cảnh nơi nhốt con trăn và nó đã thoát ra khỏi lồng rồi đi theo hệ thống thông gió. Nó đã tới được một căn phòng nơi hai bé trai đang ngủ" - Trembley nói.

Trước đó, các chuyên gia động vật học đã nghi ngờ nhận định ban đầu của cảnh sát, bởi họ cho rằng việc trăn quấn chết hai bé trai là điều rất hiếm.

Nhưng tới thời điểm này, người ta tin rằng các bé đã bị con trăn quấn chết, bởi đây là cách tấn công thông thường của loài này.

"Con trăn đã bị bắt và đang nằm trong sự quản lý của RCMP. Cuộc điều tra xem đích xác chuyện gì đã xảy ra đang được thực hiện"- Tremblay nói.

Cảnh sát cho biết thủ phạm giết hai bé là một con trăn đá châu Phi, còn được gọi là trăn sebae. Đây là loài trăn lớn nhất châu Phi, không có nọc độc, nhưng rất khỏe và có khả năng giết chết các con thú lớn như linh dương.

Loài trăn này không bị xem là động vật có bản năng tấn công, ăn thịt người, nhưng người ta vẫn kinh sợ chúng.

Báo chí Canada cho biết con trăn dài tới 4 mét và nặng 45kg. Ông của hai đứa trẻ là Dave Rose đã kêu gọi báo chí tôn trọng sự riêng tư của gia đình.

Ông cũng mô tả lại những thời khắc cuối của hai bé với đầy sự xúc động. Theo đó, gia đình hai nạn nhân là bạn của chủ cửa hàng thú cảnh tên Jean-Claude Savoie. Trong ngày xảy ra thảm kịch, cả nhà đã được mời tới ăn thịt nướng, chơi trong bể bơi và lái máy kéo.

"Một ngày tuyệt vời" - Rose nói - "Và rồi sau khi vui chơi tới tối muộn, họ về nhà chủ cửa hàng thú cảnh để ngủ qua đêm. Hai gia đình đã ở cùng nhau cho tới tận nửa đêm.

Hai anh em nạn nhân đã ngủ cùng con của chủ cửa hàng thú cảnh và Savoie đã tìm thấy thi thể của hai bé trong sáng ngày thứ Hai.

"Tôi giờ có những cảm xúc vô cùng lẫn lộn. Thật kỳ cục. Tôi không thể tin chuyện này là thực" - Savoie nói với Radio-Canada.

"Chuyện quá đỗi kỳ lạ. Tôi đang cố xâu chuỗi mọi chuyện" - Lee Parker, quản lý của một vườn thú chuyên về bò sát tên Reptilia ở Ontario cho biết. Ông nói với CBC rằng loài trăn thường chỉ đi săn mồi khi chúng đói.

"Chúng không giết hàng loạt nạn nhân. Chuyện này thật khó tin với tôi" - ông nói.

Một chuyên gia từng bán thú cảnh có tên Laurent Brisson thì cho Radio-Canada biết rằng thân nhiệt người cũng có thể thu hút sự chú ý của những con trăn như thế và khi đó săn mồi trở thành vấn đề bản năng, thay vì nhu cầu kiếm ăn.


Con trăn nặng 45kg, dài 4m đã giết chết hai bé trai (Nguồn: Facebook)

Đơn vị hình sự của RCMP hiện đang điều tra làm rõ vụ việc, nhưng chưa khởi tố bất kỳ hai.

Vụ việc đã làm rung động Campbellton, một thị trấn với hơn 7.000 dân nằm ở phía Bắc tỉnh New Brunswick.

Phó Thị trưởng Ian Comeau đã bày tỏ nỗi buồn trước thảm kịch và nói rằng cư dân trong thị trấn của ông đã phản đối mạnh mẽ sự hiện diện của cửa hàng thú cảnh.

Ông cam kết rằng sẽ xem xét lại toàn bộ quy trình cấp phép để cửa hàng này được đưa vào hoạt động./.

Linh Vũ (Vietnam+)