Xot xa be trai 2 tuoi bi gia dinh bo roi vi nghi la phu thuy hinh anh 1Anja Ringgren Lovén, nhà sáng lập người Đan Mạch của Quỹ Hỗ trợ Giáo dục và Phát triển dành cho Trẻ em châu Phi bế đứa trẻ trên tay. (Nguồn: telegraph)

Một loạt những bức ảnh khiến người xem không khỏi xúc động ghi lại khoảnh khắc một cậu bé Nigeria hai tuổi gầy còm, nhiễm giun nặng và được cho là đã bị gia đình bỏ rơi vì họ nghĩ rằng cậu bé là một phù thủy, được một nhân viên cứu trợ cho uống nước.

Cậu bé đã sống ngoài đường phố trong suốt tám tháng, sống sót nhờ bất kỳ thứ gì cậu tìm được, trước khi được phát hiện bởi Anja Ringgren Lovén, nhà sáng lập người Đan Mạch của Quỹ Hỗ trợ Giáo dục và Phát triển dành cho Trẻ em châu Phi.

Sau hai ngày chăm sóc, chị cho biết tình trạng của cậu bé đã cải thiện rất nhiều. "Cậu bé đã ăn thức ăn và có phản ứng tốt với thuốc đang uống," chị viết trong một bài blog.

"Ngày hôm nay cậu bé đã có đủ sức để ngồi dậy và mỉm cười với chúng tôi. Cậu là một cậu bé mạnh mẽ. Được nhìn thấy cậu bé ngồi dậy và chơi với con trai tôi chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi! Tôi không biết phải dùng từ ngữ nào để mô tả nó bằng lời."

Chị cũng cho biết thêm rằng chị đã đặt tên cho cậu bé là Hope (hy vọng - chữ được xăm trên các đốt ngón tay của chị).
 ​
Chị Lovén đã thành lập tổ chức từ thiện của mình cách đây ba năm với mục đích giúp đỡ cho các trẻ em bị buộc tội phù thủy. Chị cho biết đây là một vấn đề có ảnh hưởng rất rộng lớn.

"Hàng ngàn trẻ em đang bị buộc tội là phù thủy và chúng ta đều đã chứng kiến những hành động tra tấn trẻ em, trẻ em thiệt mạng, trẻ em sợ hãi," chị viết trong một bài đăng Facebook kèm theo bức ảnh chụp Hope.

"Đoạn băng này nói lên lý do tôi chiến đấu. Lý do vì sao tôi bán đi tất cả những gì mình sở hữu."

Chị cho biết Hope đang phải chống chọi với giun nhưng cũng nói thêm rằng cậu bé sẽ sớm đủ khỏe để tham gia cùng những trẻ em khác mà chị đang trông nom ở Uyo, miền nam Nigeria./.
Quỳnh Trang (Vietnam+)